Cập nhật: 00:19, Thứ 6, 15/10/2021

print

Hội nghị cấp Bộ trưởng ASEAN về vấn đề ma túy - AMMD7

(ANTV) - Sáng ngày 14/10, Hội nghị cấp Bộ trưởng ASEAN về vấn đề ma túy lần thứ 7 - AMMD 7 đã chính thức được khai mạc. Hội nghị được tổ chức theo hình thức trực tuyến do Campuchia chủ trì đăng cai tổ chức. Đoàn đại biểu Việt Nam do Đại tướng Tô Lâm, Bộ trưởng Bộ Công an làm Trưởng đoàn đã tham dự và có bài phát biểu quan trọng, trong đó chia sẻ lập trường chung của ASEAN về thái độ không khoan nhượng đấu tranh phòng chống ma túy, theo đuổi mục tiêu lâu dài hướng tới một Cộng đồng chung ASEAN không ma túy. Và đề nghị thời gian tới, các quốc gia thành viên ASEAN cần tập trung thực hiện một số giải pháp nhằm thúc đẩy và nâng cao hiệu quả hợp tác trong đấu tranh phòng, chống ma túy.

 

Sau nghi thức chào cờ ASEAN, phát biểu khai mạc hội nghị, Thống tướng Ke Kim Yan, Phó Thủ tướng Chính phủ, Chủ tịch Uỷ ban quốc gia phòng, chống ma tuý Campuchia đã nhấn mạnh: Mặc dù chịu tác động bởi đại dịch COVID-19, tuy nhiên tình hình ma túy tại khu vực ASEAN tiếp tục diễn biến khó lường. Đặc biệt, các đối tượng tội phạm luôn thay đổi phương thức, thủ đoạn trong, buôn bán, vận chuyển ma túy. Vì vậy các quốc gia ASEAN cần đề xuất những hoạt động mang tính phù hợp, linh hoạt để ngăn chặn các loại tội phạm sản xuất, vận chuyển ma túy, và các loại tiền chất. Tăng cường chia sẻ thông tin hợp tác trong đấu tranh phòng, chống tội phạm ma túy trong khu vực.

Phát biểu tại Hội nghị, Bộ trưởng Tô Lâm khẳng định, Việt Nam chia sẻ lập trường chung của ASEAN về thái độ không khoan nhượng với ma túy và theo đuổi mục tiêu lâu dài hướng tới một Cộng đồng chung ASEAN không ma túy. Với trách nhiệm của một nước thành viên, Việt Nam đã có những đóng góp tích cực vào các hoạt động chung của ASEAN. Đặc biệt năm 2018 Việt Nam đã đăng cai tổ chức thành công AMMD 6 với nhiều văn kiện quan trọng được thông qua, thúc đẩy đối thoại và tạo điều kiện chia sẻ thông tin về tình hình ma túy bất hợp pháp trong khu vực.

Một số giải pháp nhằm thúc đẩy và nâng cao hiệu quả hợp tác trong đấu tranh phòng, chống ma túy đã được Bộ trưởng Tô Lâm nhấn mạnh, trong đó ở cấp độ khu vực, các nước ASEAN cần tiếp tục duy trì, củng cố quan hệ hợp tác trên cơ sở xây dựng lòng tin chính trị trong đấu tranh phòng, chống ma túy; tiếp tục nâng cao hiệu quả hoạt động của các cơ chế hợp tác quốc tế hiện có. Ở cấp độ quốc gia, Bộ trưởng Tô Lâm đề nghị các bên cần chủ động thiết lập kênh trao đổi thông tin; triển khai các đợt cao điểm tấn công, trấn áp tội phạm ma túy trên tuyến biên giới, tội phạm ma túy xuyên quốc gia.

Bộ trưởng Tô Lâm cũng nhấn mạnh cần tiếp tục thể hiện một tinh thần hợp tác và chia sẻ trách nhiệm cao hơn nữa để ngăn chặn, đẩy lùi tội phạm, tệ nạn ma túy trên toàn cầu và hạn chế thấp nhất hậu quả để lại cho xã hội. Chính phủ Việt Nam cam kết tiếp tục phối hợp chặt chẽ với các nước thành viên ASEAN trong đấu tranh phòng, chống ma túy; mong muốn các nước và tổ chức quốc tế tiếp tục dành sự quan tâm, hỗ trợ Việt Nam thực hiện thành công công tác phòng, chống ma túy. Việt Nam nhất trí cao đối với các nội dung đề ra và tin tưởng rằng kết quả của Hội nghị AMMD 7 sẽ thể hiện cam kết chính trị cấp cao cho ASEAN trong phòng, chống ma túy giai đoạn 2016-2025.

Tại Hội nghị, các nhà lãnh đạo cũng đã tập trung thảo luận một số nội dung chính về tình hình phát triển trong khối ASEAN; kết quả Hội nghị Quan chức cấp cao ASEAN về vấn đề ma túy lần thứ 41, 42 và các báo cáo đánh giá giữa kỳ về kế hoạch hành động ASEAN phấn đấu bảo vệ Cộng đồng chống tệ nạn ma túy 2016-2025; Kế hoạch hợp tác ASEAN đấu tranh chống sản xuất và mua bán ma túy bất hợp pháp tại khu vực Tam giác vàng 2020-2022. Hội nghị cũng đã thông qua Tuyên bố chung của Chủ tịch AMMD 7, trong đó tái khẳng định cam kết của ASEAN trong việc ủng hộ hợp tác khu vực trong việc hiện thực hóa mục tiêu vì một ASEAN không ma túy.