Cập nhật: 00:36, Thứ 3, 26/10/2021

print

Tôn vinh những tác phẩm báo chí xuất sắc năm 2020

(ANTV) - Tối 24/10, Lễ tổng kết và trao Giải Báo chí Quốc gia lần thứ XV, năm 2020 - Giải thưởng cao quý nhất dành tặng cho các tác giả có tác phẩm báo chí xuất sắc diễn ra tại Cung Văn hóa lao động Hữu nghị Việt Xô (Hà Nội). Dự buổi lễ có Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc; đồng chí Võ Văn Thưởng, Ủy viên Bộ Chính trị, Thường trực Ban Bí thư. Các đồng chí Bí thư Trung ương Đảng: Đỗ Văn Chiến, Chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam, Nguyễn Trọng Nghĩa, Trưởng ban Tuyên giáo Trung ương cùng nhiều đồng chí Ủy viên Trung ương Đảng, lãnh đạo các ban, bộ, ngành Trung ương.

Giải Báo chí quốc gia lần thứ XV - năm 2020 có 150 tác phẩm vào chung khảo, Nhìn chung các tác phẩm dự giải đã phản ánh toàn diện và sâu sắc đời sống chính trị, kinh tế - xã hội, an ninh quốc phòng của đất nước trong năm 2020. Nhiều tác phẩm có tính phát hiện, phản biện sâu, bám vấn đề, có hiệu quả xã hội tích cực. Nhiều tác phẩm dự Giải có tính phát hiện vấn đề, có tầm ảnh hưởng xã hội và thể hiện một cách chuyên nghiệp, hấp dẫn.

Năm nay, Cục Truyền thông CAND, Liên Chi Hội Nhà báo Bộ Công an có 2 tác phẩm đoạt giải C. Đó là các  tác phẩm “Virus tin giả trên không gian mạng” của tác giả Cao Thị Hồng, Phó Trưởng ban Kinh tế - Pháp luật - Báo CAND và tác phẩm: “Mệnh lệnh từ trái tim”, tác giả: Lê Bá Trường, Chu Hoài Thương, Vũ Quang Huy, Bùi Lê Khải - Truyền hình CAND.

Đại úy Lê Bá Trường, Cục Truyền thông CAND chia sẻ, chúng tôi rất xúc động và tự hào khi nhận được giải thưởng ngày hôm nay. Thông qua tác phẩm của mình chúng tôi muốn gửi những hình ảnh chân thật những cống hiến thầm lặng của người chiến sỹ công an nhân dân trong trận chiến với kẻ thù covid 19.

Phát biểu tại buổi lễ, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh hơn 96 năm qua, nền báo chí nước ta đã có sự phát triển vượt bậc cả về đội ngũ, kỹ thuật, công nghệ và trình độ tác nghiệp. Năm 2020-2021, báo chí đã cung cấp kịp thời thông tin về tình hình dịch COVID-19, thông tin các quan điểm chỉ đạo, lãnh đạo của Trung ương Đảng, của Tổng Bí thư và các đồng chí lãnh đạo Đảng, Nhà nước trong  việc thực hiện "mục tiêu kép" vừa phòng chống dịch hiệu quả, vừa ổn định phát triển sản xuất, bảo đảm an sinh xã hội và đời sống người dân, phổ biến về những tấm gương tận tụy, hy sinh của lực lượng chống dịch tuyến đầu, về tinh thần đoàn kết, lòng nhân ái và tình thương yêu trong cộng đồng, xã hội cũng như cả những khó khăn, thiếu thốn của đồng bào nơi tâm dịch... Báo chí trên nhiều phương diện, đã là "tấm gương tinh thần trong đó nhân dân nhìn thấy bản thân mình", như lời Các Mác đã nói.

Chủ tịch nước lưu ý cần phát huy, tổ chức tốt hơn nữa Giải Báo chí Quốc gia, bên cạnh đó cũng cần tuyên truyền, tổ chức thực hiện tốt Quy hoạch báo chí giai đoạn 2020 – 2025, góp phần xây dựng nền báo chí cách mạng nước ta ngày càng phát triển, vững mạnh.

Tại buổi lễ, ban tổ chức đã tiến hành trao 1 giải đặc biệt, 9 giải A, 25 giải B, 45 giải C, 32 giải Khuyến khích cho các tác phẩm báo chí xuất sắc nhất. 

BT