Cập nhật: 11:08, Thứ 7, 30/10/2021

print

Vấn đề y tế cần quy định trong dự án Luật Bảo đảm trật tự an toàn giao thông đường bộ

(ANTV) - Nhằm hoàn thiện các ý kiến chuyên gia để tiếp tục xây dựng, hoàn thiện các nội dung liên quan đến y tế quy định trong dự thảo Luật bảo đảm trật tự an toàn giao thông. Sáng 29/10, Cục Pháp chế, Bộ Y tế đã phối hợp với Cục Cảnh sát giao thông, Bộ Công an tổ chức Hội thảo “Những vấn đề về y tế cần quy định trong dự án Luật Bảo đảm trật tự an toàn giao thông đường bộ”.

 

Một trong những vấn đề được đại biểu quan tâm đó là việc an toàn của trẻ em khi ngồi trên ô tô. Số liệu thống kê cho thấy, mỗi năm có hàng trăm vụ tai nạn liên quan đến trẻ em nhưng việc đảm bảo an toàn giao thông cho đối tượng này chưa có quy định cụ thể, đầy đủ rõ ràng….

Đồng thời, dựa trên khuyến nghị của WHO và nghiên cứu sự phát triển của trẻ em Việt Nam, các quy định có thể nghiên cứu áp dụng là bắt buộc các đối tượng trẻ em dưới 10 tuổi, dưới 135cm; quy định trẻ em dưới 12 tuổi không được ngồi ghế trước; tiêu chuẩn kỹ thuật ghế, chất lượng ghế trên xe. 

Ngoài ra, đại diện Cục Cảnh sát giao thông cũng cho biết, cơ quan chức năng cũng đang nghiên cứu và xin ý kiến về nội dung có cần thiết quy định lại về độ tuổi cấp GPLX đối với các hạng D, D2E, DE. Bởi qua thực tế cho thấy độ tuổi cần căn cứ sức khỏe, tránh gây lãng phí nguồn nhân lực cho xã hội. 

Phát biểu kết luận Hội nghị, đại diện Cục Cảnh sát giao thông cho biết, hiện nay Bộ Công an sẵn sàng chia sẻ thông tin với các Bộ, ngành. Sắp tới sẽ có Trung tâm chỉ huy cảnh sát giao thông, kết nối, truyền về trung tâm các dữ liệu của tất cả các xe tuần tra kiểm soát của cảnh sát giao thông, tàu thuyền. Đồng thời thời gian tới, lực lượng cảnh sát giao thông sẽ tiếp tục triển khai: Đề án đấu giá biển số, đào tạo tập huấn kỹ năng cứu nạn, sơ cứu ban đầu cho cảnh sát giao thông và công tác chuẩn bị các nội dung của Luật Bảo đảm trật tự an toàn giao thông đường bộ với mục đích cao nhất là đảm bảo an toàn cho người tham gia giao thông.