Cập nhật: 08:57, Thứ 5, 02/12/2021

print

Bất an sống trong chung cư chưa nghiệm thu PCCC

(ANTV) - TP. HCM hiện đang có hàng chục chung cư dù đã đi vào sử dụng từ lâu nhưng chưa được nghiệm thu phòng cháy chữa cháy. Mặc dù đã nhiều lần bị xử phạt vi phạm hành chính, thế nhưng chủ đầu tư các chung cư này vẫn chây ì, cố tình không khắc phục, gây ra nỗi bất an về hiểm họa cháy nổ cho hàng vạn cư dân đang sinh sống bên trong.

Nằm tại phường Phước Long A, thành phố Thủ Đức, TP.HCM, chung cư Cao Ốc Xanh dù đã đi vào hoạt động gần 12 năm nay, tuy nhiên các hệ thống phòng cháy chữa cháy tại đây vẫn chưa hoàn thiện để đưa vào vận hành. Tại các tủ chữa cháy chưa bố trí vòi, hệ thống báo cháy chưa trang bị bình chữa cháy như thế này. Lo lắng về hiểm họa cháy nổ cho bản thân, và gia đình, nhiều cư dân đã bỏ tiền ra để tự trang bị các trang thiết bị phòng cháy chữa cháy.

Từ khi đi vào hoạt động đến nay, chung cư Cao ốc Xanh đã được kiểm tra 21 lần về phòng cháy chữa cháy thì cả 21 lần đều bị lập biên bản và xử phạt hành chính với tổng số tiền hơn 100 triệu đồng. Dù liên tục bị xử phạt, thế nhưng chủ đầu tư vẫn không có bất kỳ động thái nào mang tính khắc phục. Chính sự chây ì và thiếu trách nhiệm của chủ đầu tư mà 12 năm qua, hàng trăm cư dân phải sống trong cảnh nơm nớp lo sợ.

TP.HCM hiện có hàng loạt các chung cư: chung cư 6B – The Easter City, huyện Bình Chánh; chung cư Laika quận 5, Khang Gia, quận Gò Vấp,... tất cả đều có điểm chung là cho dân vào ở từ lâu nhưng đến nay chưa đủ điều kiện nghiệm thu phòng cháy chữa cháy. Công an TP. HCM đã cũng đã ban hành nhiều văn bản hướng dẫn, kiểm tra, yêu cầu chủ đầu tư hoàn thiện hệ thống phòng cháy chữa cháy. Tuy nhiên một số nơi vẫn cố tình tái phạm, xem thường tính mạng, sự an nguy của cư dân.

Cháy nổ ở chung cư, nhà cao tầng thường để lại hậu quả nghiêm trọng. Do vậy, nếu không có những biện pháp xử lý, chế tài mạnh, đủ sức răn đe với các chủ đầu tư không chấp hành và tuân thủ pháp luật thì người vân vẫn còn nhiều nỗi bất an khi sống tại đây.

BT