Cập nhật: 21:50, Thứ 5, 16/12/2021

print

Mô hình "Gia đình an toàn PCCC bốn tại chỗ"

(ANTV) - Tiếp tục thực hiện cao điểm của Bộ Công an tuyên truyền, kiểm tra về PCCC đối với khu dân cư, hộ gia đình, nhà để ở kết hợp sản xuất, kinh doanh, bảo đảm tuyệt đối an toàn về cháy nổ trong những tháng cuối năm. Công an các đơn vị địa phương tăng cường công tác nắm tình hình, quản lý địa bàn, kiểm tra, hướng dẫn, đồng thời, xây dựng, duy trì nhiều cách làm hay, sáng tạo trong công tác PCCC. Trong đó, có mô hình "Gia đình an toàn PCCC theo phương châm bốn tại chỗ" đang được triển khai rất hiệu quả trên địa bàn quận Hoàn Kiếm, TP Hà Nội.

Sinh sống ở khu tập thể cũ này từ nhiều năm nay, những sự cố chập cháy điện ngay sát ngôi nhà của mình, khiến bà Lý Thị Miện hơn 80 tuổi rất lo lắng.

Gần đây nhất, là sự cố cháy cột điện ngay lối cầu thang bộ duy nhất của khu tập thể, khiến cho gia đình bà không thể thoát ra ngoài.

Bà Lý Thị Miện, phường Phan Chu Trinh, quận Hoàn Kiếm, cho biết: Đây là chỗ cháy cột điện thì ngay lối cầu thang, nhà tôi ở đây, không thể nào ra ngoài được. Lo lắng lắm. Thế xong bây giờ các đồng chí Công an tuyên truyền, vận động, nhà tôi mở chuồng cọp, tạo lối thoát thứ hai. Nếu có cháy thì cứ theo chỗ này, chúng tôi thoát ra, không sợ ảnh hưởng tới tính mạng nữa rồi.

Lúng túng khi xử lý các sự cố cháy nổ xảy ra. Ngôi nhà chỉ có một lối thoát nạn duy nhất. Đây là nguyên nhân chính, dẫn tới các vụ cháy gây thiệt hại lớn về người, xảy ra trong các khu dân cư, đặc biệt là các nhà tập thể cũ, nhà ở kết hợp sản xuất kinh doanh.

Đi từng ngõ, gõ từng nhà, rà từng hộ. Lực lượng Công an cơ sở đã hướng dẫn, tuyên truyền các hộ dân mở cửa lồng sắt, chuồng cọp như thế này.

Đến nay, trên địa bàn quận Hoàn Kiếm, đã vận động được gần 1.900 hộ dân mở lối thoát nạn cho ngôi nhà.

Ông Lê Trọng Sỹ, Phó Chủ tịch UBND phường Phan Chu Trinh, Quận Hoàn Kiếm, TP Hà Nội cho biết: Chính quyền phường với trách nhiệm của mình, xác định việc tuyên truyền hướng dẫn PCCC cho người dân phải là việc làm thường xuyên, đặt mục tiêu tăng độ phủ trang bị bình chữa cháy, thay đổi nhận thức của người dân về công tác này.

Những mô hình bốn tại chỗ như thế này, có ý nghĩa rất lớn trong việc từng bước nâng cao ý thức PCCC của người dân. Tuy nhiên, cũng phải nỗ lực rất lớn để có thể duy trì một cách thực chất và nhân rộng.

Địa bàn quận Hoàn Kiếm hiện có 134 khu tập thể cũ, nhà đông hộ.

Đối với những gia đình khó khăn, UBND các phường hỗ trợ và huy động các nguồn kinh phí đóng góp xã hội hóa để trang bị bình bọt cứu hỏa, cố gắng đảm bảo độ phủ tại tất cả các khu tập thể cũ.

Đây là những việc làm rất đơn giản, nhưng có thể đảm bảo được tính mạng của người dân nếu cháy nổ xảy ra. Đặc biệt là với những hộ gia đình có trẻ nhỏ, người già, thì việc thoát nạn luôn phải ưu tiên hàng đầu.

BT