Cập nhật: 16:47, Thứ 3, 21/12/2021

print

Đảm bảo an toàn giao thông trên các tuyến đèo dốc

(ANTV) - Những tháng cuối năm, tình hình trật tự an toàn giao thông thường có diễn biến phức tạp, đặc biệt tại địa phương miền núi, nơi có nhiều cung đường đèo dốc, quanh co, nhiều điểm đen về tai nạn giao thông. Không những vậy, một số vùng đồng bào dân tộc thiểu số, do thiếu hiểu biết pháp luật nên tình trạng vi phạm Luật Giao thông đường bộ diễn ra khá phổ biến.

 

Thiếu tá Hà Anh Minh, Đội trưởng Đội CSGT Công an huyện Mai Châu, tỉnh Hòa Bình cho biết: "Huyện Mai Châu là địa bàn huyện dân tộc thiểu số, địa hình của huyện Mai Châu rất nhiều đồi núi quanh co, vào mùa đông rất nhiều sương mù, mưa mù nhiều và gây lên tình trạng số vụ va chạm tai nạn giao thông vẫn còn nhiều."

Huyện Mai Châu là huyện miền núi vùng cao của tỉnh Hòa Bình. Trên địa bàn huyện có tuyến quốc lộ 6 chạy qua. Tuyến đường này có địa hình đèo dốc, hiểm trở tiềm ẩn không ít điểm đen về TNGT.

Từ đầu năm đến nay, trên địa bàn huyện Mai Châu đã xảy ra 11 vụ TNGT đường bộ, làm 8 người chết, 9 người bị thương, thiệt hại tài sản ước tính trên 2 tỷ đồng.

Theo lực lượng CSGT tại đây, nguyên nhân chủ yếu do ý thức của người điều khiển phương tiện thiếu chú ý quan sát, không làm chủ tốc độ, chiếm đường, vượt ẩu, đặc biệt khu vực miền núi, đồng bào dân tộc có tập tục uống rượu, khi say không làm chủ được tốc độ, gây ra tai nạn giao thông.

Hiện nay, tuyến quốc lộ 6 đang được tu sửa và mở rộng để khắc phục điểm đen về tai nạn giao thông.

Bên cạnh đó, lực lượng CSGT cũng tập trung ra quân xử lý các chuyên đề vi phạm Luật giao thông đường bộ, nhằm giảm thiểu tai nạn đến mức thấp nhất, do các lỗi vi phạm gây ra.

Thiếu tá Hà Anh Minh, Đội trưởng Đội CSGT Công an huyện Mai Châu, tỉnh Hòa Bình cho biết: Hiện tại qua công tác tuần tra kiểm soát, vi phạm người dân chủ yếu là không mang giấy tờ xe, không có giấy phép lái xe và một số đồng bào dân tộc là sử dụng rượu bia. Thực hiện cao điểm tấn công trấn áp tội phạm, bảo vệ tết nguyên đán nhâm dần 2022, thì đội cũng đã xây dựng cái kế hoạch tập trung công tác tuyên truyền, công tác tuần tra kiểm soát, công tác điều tra cơ bản tuyến địa bàn, công tác phòng chống dịch bệnh trên địa bàn.

Huyện Mai Châu là điểm du lịch thu hút lượng lớn khách đến thăm quan quanh năm, đặc biệt người dân đi phượt bằng xe máy. Lực lượng chức năng khuyến cáo người dân, thời điểm này khi đi qua tuyến đường QL 6 dễ gặp thời tiết không thuận lợi, hay có sương mù, mưa phùn vào ban ngày và tối muộn, đường trơn đặc biệt cuối năm, giao thương hàng hóa tấp nập, lượng xe trọng tải lớn di chuyển đông đúc, người dân đi lại bằng xe máy cần tránh va chạm, giảm tốc độ khi tới các khúc cua, đèo dốc, đồng thời nâng cao ý thức chấp hành luật giao thông, đã sử dụng rượu, bia không lái xe, sẽ góp phần giảm thiểu tai nạn giao thông xảy ra.

Xung quanh sự việc đường sắt đô thị Cát Linh - Hà Đông dùng hành khách diễn tập sự cố

Vào tối 7/12, máy đếm trục tín hiệu ga Cát Linh bất ngờ xảy ra sự cố. Sau 30 phút "đóng cửa" xử lý sự cố, có nhiều chuyến tàu không thể đến và đi từ nhà ga này.

Điều bất ngờ là trả lời về nguyên nhân, Tổng Giám đốc Công ty TNHH một thành viên Đường sắt Hà Nội (Metro Hà Nội) Vũ Hồng Trường cho biết đây chỉ là một sự cố diễn tập.

Kịch bản cho tình huống này không được thông báo trước để đảm bảo tính khách quan trong quá trình kiểm tra.Trước những giải thích này của phía Công ty Đường sắt Hà Nội, nhiều người dân tỏ ra bức xúc và cho rằng cách làm như vậy là thiếu tôn trọng hành khách

BT