Cập nhật: 14:02, Thứ 2, 03/01/2022

print

Vùng England khuyến nghị trẻ đeo khẩu trang khi trở lại trường học

(ANTV) - Trong bối cảnh tình trạng lây nhiễm biến thể Omicron đang gia tăng tại Anh, các học sinh trung học ở vùng England đã được khuyến nghị đeo khẩu trang đi học khi các em trở lại trường học vào tuần tới sau kỳ nghỉ Giáng sinh.

Theo Bộ Giáo dục Anh, nhà chức trách mong muốn số học sinh được đến trường nhiều nhất và thời gian các em được học ở trường nhiều nhất. Do đó, khuyến nghị đeo khẩu trang trong lớp học cũng như các không gian giảng dạy khác trong những tuần tới là 1 trong những biện pháp bổ sung và tạm thời để đạt được mục tiêu trên.

England là vùng duy nhất trong 4 vùng của Vương quốc Anh trước đây chưa đưa ra khuyến nghị đeo khẩu trang trong lớp học. Hiện số ca mắc mới hàng ngày tại vùng này liên tục tăng lên những mức cao mới. Bộ Giáo dục Anh không loại trừ khả năng khuyến nghị học từ xa, tùy thuộc số ca mắc COVID-19 trong các học sinh và giáo viên. Tuy nhiên trong tháng này, việc học và thi trực tiếp sẽ vẫn diễn ra như kế hoạch.

Thụy Điển phát triển hộ chiếu vaccine dạng vi mạch

Trong bối cảnh đại dịch, công ty công nghệ Epicenter - có trụ sở tại Stockholm, Thụy Điển đã nghiên cứu phát triển hộ chiếu vaccine ngừa COVID-19 dạng vi mạch, có thể cấy vào cơ thể người. Với chứng nhận này, người mang có thể sử dụng ở khắp nơi và yên tâm không sợ bị mất hay làm giả.

 

Tình trạng mưa lớn kéo dài suốt 2 tuần qua đã gây ảnh hưởng lớn đến đời sống của hàng trăm nghìn người dân Malaysia. Ngày 02/01, lại có thêm hơn 8.700 người dân tại 7 bang ở nước này đã phải sơ tán do lũ lụt.

Lũ lụt thường xảy ra ở vùng duyên hải phía Đông Malaysia vào mùa mưa hàng năm, kéo dài từ tháng 10 năm trước đến tháng 3 năm sau. Tuy nhiên, đợt mưa lớn bất thường bắt đầu xảy ra từ ngày 17/12 vừa qua đã làm ảnh hưởng đến hàng nghìn người và khiến các dịch vụ khẩn cấp quá tải. Theo cảnh sát Malaysia, 50 người đã thiệt mạng trong các trận lũ và 2 người vẫn mất tích.

Cơ quan chức năng Malaysia cảnh báo mưa lớn tiếp diễn, các đợt thủy triều dâng cao có thể xảy ra trong các ngày từ ngày  02-05/01 và khuyến cáo người dân ở vùng duyên hải phía Tây nâng cao cảnh giác.

Chính phủ Malaysia sẽ hỗ trợ khoảng 1,4 tỷ ringgit (hơn 336 triệu USD) dưới dạng trợ cấp tiền mặt hoặc các hình thức hỗ trợ khác cho những người chịu ảnh hưởng của đợt lũ lụt nghiêm trọng lần này.

 

Kênh đào Suez đạt doanh thu kỷ lục trong năm 2021

Cơ quan quản lý kênh đào Suez của Ai Cập cho biết tuyến vận tải biển quan trọng này đã đạt doanh thu kỷ lục trong năm 2021, bất chấp đại dịch COVID-19 và sự cố tắc nghẽn kéo dài 6 ngày do tàu chở hàng khổng lồ Ever Given mắc kẹt.

Theo Cơ quan quản lý kênh đào, trong năm 2021 có khoảng 1,27 tỉ tấn hàng hóa được vận chuyển qua kênh đảo này, mang về cho Ai Cập khoảng 6,3 tỉ USD tiền phí quá cảnh, nhiều hơn 13% so với năm 2020 và là con số cao nhất từ trước tới nay. Số lượt tàu sử dụng kênh đào cũng tăng lên hơn 20.600 lượt năm 2021.

Tháng 3 năm ngoái, siêu tàu chở dầu Ever Given đã bị mắc kẹt khi qua kênh đào Suez, khiến tuyến vận tải biển quan trọng này bị tắc nghẽn. Chiến dịch giải cứu kéo dài suốt 6 ngày và khiến Ai Cập thiệt hại khoảng 12-15 triệu USD mỗi ngày. Tháng 11 vừa qua, Cơ quan quản lý kênh đào thông báo bắt đầu từ năm 2022 sẽ tăng phí thu của các tàu qua kênh đào thêm 6%, ngoại trừ các tàu du lịch và tàu chở khí đốt tự nhiên hóa lỏng.