Cập nhật: 15:21, Thứ 3, 04/01/2022

print

Mỹ duyệt tiêm tăng cường vaccine Pfizer cho trẻ 12-15 tuổi

(ANTV) - Cơ quan quản lý Dược phẩm và thực phẩm (FDA) của Mỹ vừa qua đã phê duyệt việc sử dụng vaccine ngừa COVID-19 của Pfizer cho mũi tiêm tăng cường thứ 3 với trẻ em từ 12-15 tuổi, đồng thời rút ngắn khoảng thời gian giữa việc tiêm phòng đầy đủ với mũi tiêm tăng cường từ 6 tháng xuống 5 tháng.

Quyết địnhh của FDA Mỹ được đưa ra sau khi xem xét các dữ liệu và thực tế về độ an toàn của mũi tiêm tăng cường sử dụng vaccine Pfizer/BioNTech do Bộ Y tế Israel cung cấp, trong đó có dữ liệu của 6.300 trẻ từ 12-15 tuổi tiêm loại vaccine này.

Bên cạnh đó, FDA Mỹ cũng thông qua việc tiêm mũi thứ 3 cho những trẻ từ 5-11 tuổi có hệ miễn dịch kém.

Các ca mắc COVID-19 mới trên toàn cầu đang tăng mạnh do biến thể Omicron của virus SARS-CoV-2. Các nghiên cứu gần đây cho thấy 2 mũi tiêm vaccine của Pfizer/BioNTech và của Moderna tạo ra phản ứng miễn dịch không cao đối với Omicron, trong khi mũi tiêm tăng cường được cho là góp phần bảo vệ trước biến thể này.

Tuyết rơi dày ngưng trệ mọi hoạt động tại Washington, Mỹ

Những ngày đầu năm mới này, ở khu vực thủ đô Washington DC, Mỹ đã chứng kiến cảnh tuyết rơi dày nhất từ đầu mùa đông đến nay, làm gián đoạn nhiều hoạt động.

Theo thông báo của cơ quan khí tượng Mỹ, tuyết rơi lần này tập trung ở khu vực thủ đô, phía Bắc Virgina và vùng giữa Maryland, với độ dày từ khoảng 10 đến 25 cm. Nhiều cơ quan liên bang đã phải đóng cửa từ ngày hôm qua (3/1), trong khi các trường học ở thủ đô Washington D.C được yêu cầu đóng cửa đến ngày thứ Năm tới.

Chính quyền thủ đô tuyên bố tình trạng khẩn cấp, hệ thống xe bus tạm ngưng hoạt động, người dân được cảnh báo tạm dừng các hoạt động không thiết yếu.

Tuần trước, tại khu vực vùng núi của bang Nevada cũng ghi nhận một cơn bão tuyết. Chỉ trong 24 giờ tuyết đã rơi dày 1 mét. Nhiệt độ giảm sâu, tuyết rơi dày, đã làm gián đoạn nhiều chuyến bay tại các bang phía Bắc nước Mỹ.

 

Theo tài liệu tòa án được công bố ngày 3/1, Tổng chưởng lý bang New York Letitia James đã gửi trát yêu cầu cựu Tổng thống Donald Trump, con trai Don Jr., và con gái Ivanka phải hầu tòa trong cuộc điều tra đối với các hoạt động kinh doanh của gia tộc Trump.

Tài liệu cho biết, bà James - thành viên đảng Dân chủ, trong tháng trước đã gửi trát yêu cầu gia đình cựu Tổng thống Trump làm chứng trong cuộc điều tra dân sự của bà.

Cựu Tổng thống Trump đã kiện Tổng chưởng lý James, với cáo buộc bà vi phạm quyền lợi hợp hiến của ông với cuộc điều tra mang động cơ chính trị. Hiện luật sư của gia đình Trump cho biết gia đình cựu Tổng thống Mỹ sẽ phản kháng các yêu cầu hầu tòa, cho rằng động thái của cơ quan công tố bang New York đã vi phạm quyền hiến pháp cơ bản.

Từ tháng 3/2019, Tổng chưởng lý James đã tiến hành cuộc điều tra liệu tập đoàn Trump Organization có công bố sai giá trị tài sản của mình hay không, với mục đích đạt ưu đãi từ thuế và các khoản vay ngân hàng. Tháng 10/2020, Eric, con trai của ông Donald Trump và là phó Chủ tịch của Trump Organization, đã phải xuất hiện làm chứng tại văn phòng của bà James.

Hiện Trump Organization cũng đang chịu cuộc điều tra của cơ quan công tố hạt Manhattan về khả năng vi phạm tài chính và gian lận bảo hiểm.

 

BT