Cập nhật: 10:58, Thứ 5, 06/01/2022

print

Singapore, Thái Lan cảnh giác làn sóng lây nhiễm mới do Omicron

(ANTV) - Giới chức Singapore cảnh báo tốc độ lây lan nhanh của biến thể mới Omicron có thể dẫn tới làn sóng lây nhiễm mới tại đảo quốc sư tử, trong khi Thái Lan đang cân nhắc áp dụng các biện pháp hạn chế nhằm kiểm soát làn sóng dịch.

 
Lực lượng liên bộ đặc trách COVID-19 (MTF) cho biết trong tuần qua, Singapore ghi nhận tổng cộng 1.281 ca nhiễm biến thể Omicron, trong đó có 438 ca mới chỉ trong ngày 4/1. Số ca nhiễm biến thể Omicron trong cộng đồng hiện chiếm 18% tổng số ca nhiễm COVID-19 trong những ngày qua.
 
Các dữ liệu quốc tế và dữ liệu theo dõi trong nước cho thấy biến thể Omicron lây nhiễm nhanh hơn Delta. Vì thế, các quan chức Singapore đánh giá, khả năng cao nước này sẽ sớm đối mặt với làn sóng lây nhiễm biến thể Omicron nghiêm trọng hơn làn sóng Delta đầu quý IV/2021. 
 
Tuy nhiên, trước mắt, Singapore sẽ không nới lỏng và cũng không thắt chặt thêm các biện pháp hạn chế biên giới và các biện pháp giãn cách xã hội hiện có, kể cả trong dịp Tết Nguyên đán sắp tới. 
 
Trong khi đó, Thái Lan cũng đang cân nhắc áp dụng các biện pháp như hạn chế tụ tập đông người và cấm bán đồ uống có cồn tại các nhà hàng nhằm ngăn chặn làn sóng dịch bệnh mới. Ngày 5/1, Thái Lan ghi nhận gần 3.900 ca mắc mới, tăng mạnh so với mức trung bình 2.600 ca/ngày vào giai đoạn cuối năm 2021, trong khi các ca nhiễm biến thể Omicron cũng đã tăng gấp 3 kể từ dịp nghỉ lễ cuối năm 2021.
 
Israel lập kỷ lục về số ca lây nhiễm COVID-19
 
 
Israel trong ngày 5/1 ghi nhận hơn 11.900 ca nhiễm mới, với tỉ lệ xét nghiệm cho kết quả dương tính ở mức trên 6%. Đây là mức kỉ lục mới về lây nhiễm ở Israel kể từ khi đại dịch COVID-19 xuất hiện tại nước này, mà nguyên nhân được cho là do biến thể Omicron lây lan nhanh ở nước này.
 
Hệ số lây nhiễm R – khái niệm chỉ số lượng người trung bình mà một người nhiễm COVID-19 làm lây nhiễm trong quá trình tiếp xúc gần, đã tăng nhanh, lên mức 1,94, mức cao nhất kể từ tháng 6. 
 
Số ca bệnh nghiêm trọng đang điều trị là 125 trường hợp, trong đó có 38 ca phải thở máy. Trong ngày 4/1, Israel ghi nhận hai người thiệt mạng do mắc COVID-19. Hiện có khoảng 14% tổng số người trên 20 tuổi ở Israel vẫn chưa tiêm vaccine. Những người này chiếm 68% số ca nhiễm mới và 54% số ca bệnh nặng trong tuần qua.
 
Số ca tăng vọt đã gây ra tình trạng quá tải về xét nghiệm. Để giảm sức ép cho các cơ sở xét nghiệm, Bộ Y tế Israel dự kiến sớm công bố điều chỉnh chính sách.
 
Israel tiếp tục đặt cược vào chiến lược tiêm chủng vaccine để ngăn chặn Omicron, khi là nước đầu tiên trên thế giới triển khai tiêm bổ sung vaccine mũi 4 nhằm bảo vệ người dân trước sự lây lan của biến thể mới.