Cập nhật: 08:25, Thứ 5, 06/01/2022

print

Nóng tình trạng buôn lậu tuyến biên giới Quảng Trị

(ANTV) - Sông Sê Pôn, ranh giới Việt – Lào, đây là tuyến đường biên “nóng” về tình trạng buôn lậu. Lợi dụng đường biên này, các đối tượng sử dụng thuyền máy chở theo hàng lậu, cấu kết với cư dân dọc tuyến để tẩu tán số lượng lớn thuốc lá, rượu, bia các loại vào nước ta, qua địa phận huyện Hướng Hóa (tỉnh Quảng Trị) và thâm nhập vào thị trường nội địa. Do đó, công tác đấu tranh với loại tội phạm này cũng gặp không ít khó khăn.

Một lượng lớn hàng hóa vừa được lực lượng cảnh sát kinh tế, Công an huyện Hướng Hóa thu giữ chỉ trong vòng chưa đầy 15 ngày ra quân đấu tranh với tội phạm buôn lậu trên tuyến biên giới. Các mặt hàng này đều là bia, thuốc lá, rượu, mỹ phẩm không hóa đơn chứng từ, với tổng giá trị lên đến 1,2 tỷ đồng.

Hiện, lực lượng cảnh sát kinh tế đã xác định được 10 đầu nậu chuyên gom hàng bên kia biên giới, thẩm lậu vào Việt Nam qua đường mòn, lối mở và dùng đò chở hàng dọc sông Sê Pôn dưới sự tiếp tay của người dân. Để vận chuyển sâu vào nội địa, các đối tượng sử dụng xe khách thông thường để qua mắt lực lượng chức năng.

Với cách buôn lậu theo kiểu “du kích” như vậy, các đối tượng đã vận chuyển hàng hóa lậu vào nước ta. Chỉ trong thời gian ngắn, Phòng Cảnh sát kinh tế đã bắt giữ 10 vụ, khởi tố 01 vụ liên quan đến tình trạng buôn lậu trên tuyến biên giới, thu giữ số lượng hàng hóa lên đến 9 tỷ đồng.

Càng về cuối năm, khi nhua cầu mua sắm của người dân tăng cao; tình trạng buôn lậu tuyến biên giới càng phức tạp. Các tổ công tác tuần tra, chốt chặn sẽ ứng trực 24/24h tại các tuyến trọng điểm: dọc sông Sê Pôn, tuyến Quốc lộ 1, 9, 14 và đường mòn Hồ Chí Minh. Kiên quyết không để hàng lậu có cơ hội thâm nhập sâu vào nội địa.