Cập nhật: 23:53, Chủ Nhật, 09/01/2022

print

Nga thất vọng vì những tín hiệu của Mỹ trước thềm hội đàm tại Geneva

(ANTV) -Các hãng thông tấn Nga Interfax và RIA đưa tin Moskva đã bày tỏ "thất vọng" vì những tín hiệu từ Washington và Brussels trước thềm hội đàm ở Geneva và Mỹ vẫn khăng khăng muốn những sự nhượng bộ đơn phương từ chính quyền Tổng thống Vladimir Putin. Thứ trưởng Ngoại giao Nga Sergei Ryabkov cho hay Moskva không lạc quan tiến hành các cuộc hội đàm.

 
Các cuộc hội đàm giữa các nhà ngoại giao Mỹ và Nga sẽ bắt đầu tại Geneva vào ngày 10/1. Sau đó là cuộc họp Hội đồng Nga-NATO dự kiến diễn ra tại Brussels (Bỉ) vào ngày 12/1 tới.
 
Hồi tháng 12/2021, Bộ Ngoại giao Nga đã công bố hai bản dự thảo thỏa thuận về bảo đảm an ninh mang tính ràng buộc pháp lý với Mỹ và NATO. Theo đó, Nga muốn loại trừ mọi kế hoạch mở rộng hoạt động của NATO về phía Đông châu Âu, trước hết là ở Ukraine, mà Moskva cho là có nguy cơ đe dọa an ninh Nga. Cho đến nay, Washington vẫn khẳng định sẽ không nhượng bộ các yêu cầu trong cuộc hội đàm sắp tới với Moskva.
 
Kazakhstan bắt giữ hơn 5.000 đối tượng quá khích gây bạo loạn
 
Kazakhstan đang đối mặt với nhiều thách thức, sau khi các cuộc biểu tình phản đối tăng giá nhiên liệu ở nước này từ cuối tuần qua đã biến thành bạo loạn. Nhà chức trách Kazakhstan hôm nay thông báo đã bắt giữ hơn 5.000 đối tượng quá khích trong làn sóng biểu tình bạo động làm rung chuyển nước này.
 
Bộ Nội vụ Kazakhstan cho biết tổng cộng 5.135 đối tượng đã bị bắt giữ và thẩm vấn liên quan đến 125 vụ điều tra về làn sóng bạo loạn. Cũng theo Bộ trên, ước tính thiệt hại về tài sản do những đối tượng quá khích phá hoại lên tới gần 200 triệu USD. Hơn 100 doanh nghiệp và ngân hàng đã bị tấn công và cướp bóc, hơn 400 phương tiện giao thông bị đốt phá.
 
Trước đó, ngày 7/1, nhà chức trách thông báo đã tiêu diệt 26 đối tượng “tội phạm có vũ trang.” Trong khi đó, có đến 18 nhân viên an ninh thiệt mạng và hơn 700 người khác bị thương trong lúc làm nhiệm vụ.
 
Hiện tình hình bất ổn ở Kazakhstan đã được kiểm soát. Các cơ quan thực thi pháp luật Kazakhstan đã thiết lập 70 trạm kiểm soát hoạt động liên tục trên khắp cả nước, nhằm ngăn chặn tình trạng bạo loạn tái bùng phát.