Cập nhật: 22:19, Thứ 2, 10/01/2022

print

Đại biểu Quốc hội lo ngại thất thoát, “chảy máu” nguồn lực đất đai

(ANTV) -  Tiếp tục chương trình Kỳ họp bất thường lần thứ nhất, trong phiên làm việc sáng ngày 10/01, các đại biểu Quốc hội thảo luận trực tuyến về Dự án Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Đầu tư công, Luật Đầu tư theo phương thức đối tác công tư, Luật Đầu tư, Luật Đấu thầu, Luật Điện lực, Luật Doanh nghiệp, Luật Thuế tiêu thụ đặc biệt và Luật Thi hành án dân sự. Một trong những nội dung quan trọng nhận được nhiều ý kiến là việc Chính phủ trình sửa đổi, bổ sung điểm c khoản 1 Điều 75 ( sửa đổi, bổ sung khoản 1 Điều 23 Luật Nhà ở).

Theo đề xuất của Chính phủ, việc sửa đổi, bổ sung điểm c khoản 1 Điều 75 Luật đầu tư theo hướng, nhà đầu tư có quyền sử dụng đất quy định để đầu tư xây dựng dự án nhà ở thương mại khi chỉ cần có đất hợp pháp. Điều này sẽ giải quyết được việc, chỉ vì diện tích dự án không có m2 nào là đất ở nên không thể triển khai xây dựng nhà ở thương mại. Tuy nhiên, các ĐBQH lo ngại, quy định như vậy sẽ dẫn đến thất thoát cho Ngân sách nhà nước. Chênh lệch địa tô sẽ cơ bản thuộc về chủ dự án, người gom đất.

Ở góc nhìn khác, đại biểu Phan Thái Bình (đoàn Quảng Nam) nêu quan điểm, hàng trăm ha đất vướng quy định mà không được chuyển đổi, dự án không thực hiện được thì cũng gây lãng phí.

Giải trình về nội dung này, Bộ trưởng Bộ Kế hoạch – Đầu tư  Nguyễn Chí Dũng cho biết, nội dung quy định về hình thức sử dụng đất phát sinh vướng mắc trong thời gian dài, tạo ra phân biệt đối xử với trường hợp nhà đầu tư có quyền sử dụng đất mà không có đất ở hay một phần đất ở thì không được chấp thuận chủ trương đầu tư, gây lãng phí đất đai, thiếu hụt nhà ở khiến giá nhà cao lên. Hiện hàng trăm dự án nhà ở thương mại ở Hà Nội, TP.HCM, Bình Dương... đang ách tắc.

Tán thành với các ý kiến đánh giá đây là vấn đề rất lớn, rất khó, Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng cho rằng, nếu không giải quyết sẽ không khơi thông nguồn lực đầu tư nhưng không thận trọng, chặt chẽ sẽ gây hậu quả. Do đó cần nghiên cứu đánh giá thận trọng, hài hoà lợi ích của Nhà nước, nhà đầu tư và người dân.

 

BT