Cập nhật: 09:30, Thứ 3, 11/01/2022

print

Cục Cảnh sát môi trường triển khai công tác năm 2022

(ANTV) - Chiều 10/1, tại điểm cầu Hà Nội, Trung tướng Nguyễn Duy Ngọc, Ủy viên Trung ương Đảng, Thứ trưởng Bộ Công an dự, chỉ đạo Hội nghị trực tuyến tổng kết công tác năm 2021, triển khai chương trình công tác năm 2022 của lực lượng Cảnh sát phòng chống tội phạm (PCTP) về môi trường. Hội nghị được kết nối trực tuyến tới Công an 63 tỉnh, thành trong toàn quốc.

Năm 2021, công tác đấu tranh, xử lý tội phạm và vi phạm pháp luật về môi trường, tài nguyên, an toàn thực phẩm có sự chuyển biến tích cực hơn, đã tổ chức đấu tranh, xử lý nhiều vụ việc phạm tội và vi phạm pháp luật trên các tuyến, địa bàn, lĩnh vực trọng điểm, nhất là trong lĩnh vực tài nguyên, an toàn thực phẩm, phòng ngừa lây lan dịch COVID-19. Tỷ lệ xử lý hình sự tăng cao (tăng 200%), trong đó, lần đầu tiên, Cục Cảnh sát PCTP về môi trường trực tiếp quyết định khởi tố 3 vụ án hình sự trong lĩnh vực quản lý chất thải nguy hại và khai thác khoáng sản, tạo bước chuyển biến trong việc thực hiện thẩm quyền điều tra, nâng cao hiệu quả công tác đấu tranh, xử lý, tạo sự lan tỏa tích cực đối với hệ lực lượng; các đơn vị thuộc Cục tập trung phát hiện, đấu tranh, xử lý các vụ việc lớn, có dấu hiệu tội phạm hoặc có mức xử phạt cao...

Biểu dương những kết quả rất đáng ghi nhận, Thứ trưởng Nguyễn Duy Ngọc cũng yêu cầu lực lượng Cảnh sát ĐTTP về môi trường làm tốt hơn nữa vai trò tham mưu cho cấp ủy, chính quyền các cấp để chỉ ra trách nhiệm của chính quyền các cấp trong việc quản lý nhà nước, để không xảy ra những vấn đề phức tạp, vi phạm về môi trường dẫn đến thiệt hại về sức khỏe, tính mạng con người và tải sản. Trong công tác xây dựng lực lượng, yêu cầu có sự phân công, phân cấp rõ ràng, đồng thời xây dựng rõ quy trình hoạt động của lực lượng ở từng cấp, từ đó nâng cao hơn nữa nhận thức trách nhiệm của hệ lực lượng Cảnh sát PCTP về môi trường đối với xã hội, và chủ động trong triển khai các mặt công tác.

Sau Hội nghị này, yêu cầu lãnh đạo, chỉ huy các đơn vị, từ Bộ cho tới địa phương, thực hiện quyết liệt cao điểm  đảm bảo ANTT Tết Nguyên đán sắp tới không để xảy ra phức tạp liên quan tới lĩnh vực môi trường, đảm bảo an toàn cho người dân, bình yên cho xã hội.

 

BT