Cập nhật: 15:48, Thứ 3, 11/01/2022

print

Loạn quy định về quê ăn Tết gây khó cho người dân

(ANTV) - Chỉ còn 3 tuần nữa là Tết Nguyên đán. Với người dân Việt Nam đây là một kỳ nghỉ quan trọng, là dịp để mọi người trở về quê hương, đoàn viên sau một năm làm việc vất vả. Tuy nhiên nhiều người lao động đang tự hỏi nên lựa chọn ở lại hay về quê? Bởi họ lo lắng tình hình dịch phức tạp, các địa phương có siết chặt đi lại hay không (?). Đặc biệt, khi trong những ngày qua, một số địa phương đã phát đi thư ngỏ, khuyến cáo người dân sinh sống ở vùng dịch không về quê trong dịp Tết cổ truyền. 

Ngày 27/12/2021, tỉnh Quảng Nam ban hành Chỉ thị về tổ chức đón Tết Nguyên đán Nhâm Dần. Trong đó nêu yêu cầu vận động người dân đang sinh sống, làm việc ở nơi có dịch không trở về địa phương khi không thật sự cần thiết.

Ngày 30/12/2021, TP Thanh Hóa có thư ngỏ với nội dung khuyến cáo người dân không về quê dịp Tết nếu không thực sự cần thiết, chung tay cùng thành phố phòng chống dịch.

Trước đó, tỉnh Quảng Ngãi, Quảng Trị cũng ra văn bản yêu cầu người dân về từ "vùng cam" phải xét nghiệm bằng phương pháp RT-PCR; tự theo dõi sức khỏe tại nhà, nơi lưu trú trong vòng 7 ngày. Người về từ "vùng đỏ" thì phải cách ly tập trung.

Ở các văn bản này đều có chung nội dung: Không nên về quê nếu "không thật sự cần thiết”. Tuy nhiên, trước phản ứng của người dân một số địa phương đã thông báo huỷ bỏ các quy định trên.

Vậy những quy định này có phù hợp hay không? Các địa phương cần làm gì để người dân được về quê đón Tết an toàn?

Phóng viên ANTV có cuộc trao đổi với PGS. TS Nguyễn Huy Nga, nguyên Cục trưởng Cục Y tế dự phòng, Bộ Y tế về vấn đề này:

Xem clip: