Cập nhật: 10:27, Thứ 4, 12/01/2022

print

Tin tức nổi bật ngày 12/11

(ANTV) - Lựa chọn lĩnh vực điển hình để tập trung kiểm tra, giám sát; Kiểm soát các hoạt động hợp pháp liên quan đến ma túy; Giải cứu nông sản ùn ứ tại cửa khẩu: Bộ Công Thương "đá" trách nhiệm, vai trò của hiệp hội, ngành hàng còn yếu; Siết chặt kiểm Soát kinh doanh vận tải: Mừng nhưng chưa hết lo là một số tin tức nổi bật trên các số báo ra ngày hôm nay.

Lựa chọn lĩnh vực điển hình để tập trung kiểm tra, giám sát
 
Báo Kinh tế & Đô thị thông tin, Tại Hội nghị trực tuyến toàn quốc về tổng kết công tác kiểm tra, giám sát năm 2021, triển khai nhiệm vụ năm 2022.
 
Trong năm 2021, công tác kiểm tra, giám sát của Đảng tiếp tục được đẩy mạnh, thực hiện toàn diện, có nhiều chuyển biến mới. Theo đó, cấp ủy các cấp đã kiểm tra 51.620 tổ chức Đảng và 272.512 đảng viên. Thường trực Ban Bí thư Võ Văn Thưởng đánh giá: Thực hiện đồng bộ việc kiểm tra và giám sát, chú trọng những địa bàn, lĩnh vực dễ phát sinh vi phạm. Tập trung kiểm tra, giám sát cán bộ, đảng viên chấp hành quy định về những điều đảng viên không được làm. Thực hiện trách nhiệm nêu gương của cán bộ, đảng viên nhất là những người đứng đầu, cán bộ chủ chốt khi để xảy ra tham nhũng, tiêu cực, những nơi mất đoàn kết nội bộ, vi phạm nguyên tắc, điều lệ của Đảng.
 
Kiểm soát các hoạt động hợp pháp liên quan đến ma túy
 
Báo CAND có loạt bài “Kiểm soát các hoạt động hợp pháp liên quan đến ma túy”, mở đầu với bài viết “Kẽ hở trong quản, kiểm soát” phản ánh việc lợi dụng kẽ hở trong quản lý và kiểm soát của cơ quan chức năng, vừa qua các đối tượng lợi dụng cấp phép kinh doanh để gom các chất, tiền chất nhằm chiết tách và sản xuất trái phép ma túy.
 
Trước thực tế, với gần 1000 doanh nghiệm xuất, nhập khẩu tiền chất, nguy cơ khó kiểm soát hoạt động này, các cơ quan chức năng đã đề xuất Chính phủ nhiều vấn đề cơ bản, chiến lược trong công công tác kiểm soát các hoạt động. Đặc biệt, Luật Phòng, chống ma túy có hiệu lực từ ngày 1/1/2022 có những đổi mới quan trọng, bổ sung những quy định về kiểm soát các hoạt động hợp pháp liên quan đến ma túy nhằm khắc phục kẽ hở trong công tác quản lý, kiểm soát nâng cao hiệu quả phòng ngừa, đấu tranh với tội phạm ma túy.
 
Giải cứu nông sản ùn ứ tại cửa khẩu: Bộ Công Thương "đá" trách nhiệm, vai trò của hiệp hội, ngành hàng còn yếu
 
Báo Lao động thông tin, trước tình trạng hàng nghìn xe hàng hóa, nông sản ùn ứ tại các cửa khẩu biên giới phía Bắc, hàng trăm xe thanh long phải “quay đầu” tiêu thụ trong nước với giá “như đổ đi”, nhiều ý kiến không đồng tình với những giải pháp được cho là “cứng nhắc”, “không mới”, “không hiệu quả” của Bộ Công Thương. Đặc biệt, vai trò của hiệp hội, ngành hàng đang rất yếu...
 
Nhiều ý kiến cho rằng: Bộ Công Thương chưa làm tốt vai trò quản lý và điều tiết thị trường, khơi thông dòng chảy thương mại trong thời gian qua, bởi tình trạng ùn tắc nông sản tại các cửa khẩu biên giới hầu như năm nào cũng lặp lại. Chính vì vậy Chính phủ cần làm rõ trách nhiệm của các bộ, trong đó có Bộ Công Thương trong việc này đã gây ách tắc, tổn thất lớn cho doanh nghiệp và bà con nông dân. Bộ Công Thương phải đi sâu vào chức năng của mình để làm, không “chuyển” trách nhiệm cho địa phương và Bộ NNPTNT như công văn “hỏa tốc” mà bộ đã gửi Bộ NNPTNT và UBND các tỉnh như đã nói ở trên”.
 
Siết chặt kiểm Soát kinh doanh vận tải: Mừng nhưng chưa hết lo
 
Thông tin trên Báo Kinh tế & Đô thị, một số quy định nhằm kiểm soát tốt hơn chất lượng dịch vụ vận tải đã bắt đầu có hiệu lực từ ngày 1/1 vừa qua. Ghi nhận thực tế cho thấy, các đơn vị, cá nhân kinh doanh vận tải đã ý thức tự giác chấp hành, tuy nhiên vẫn còn.
 
Thông tin cho biết, Theo Thanh tra Sở GTVT Hà Nội, thời gian này, đơn vị vẫn tích cực tuyên truyền, nhắc nhở, vận động tổ chức, cá nhân kinh doanh vận tải bằng xe ô tô chấp hành tốt các quy định mới. Theo quy định tại Nghị định 100/2019/NĐ - CP về xử phạt vi phạm hành chính lĩnh vực giao thông, các xe kinh doanh vận tải hàng hóa không lắp đặt camera, hoặc camera không ghi dữ liệu sẽ bị phạt từ 1 – 2 triệu đồng. Lỗi tương tự đối với cá nhân, tổ chức kinh doanh vận tải hành khách là từ 5 – 12 triệu đồng.
BT