Cập nhật: 00:04, Thứ 7, 15/01/2022

print

Hàn Quốc: Triều Tiên vừa phóng một vật thể bay không xác định

(ANTV) - Hôm nay, quân đội Hàn Quốc cho biết, Triều Tiên vừa phóng một vật thể bay không xác định ra vùng biển phía Đông nước này. Đây là vụ phóng thứ 3 của Bình Nhưỡng chỉ trong vòng hơn một tuần.

Trong khi đó cùng ngày, lực lượng bảo vệ bờ biển Nhật Bản (JCG) cũng ra thông báo tương tự, cho biết vật thể bay mà Triều Tiên vừa phóng ra Biển Nhật Bản có thể là một tên lửa đạn đạo.

Động thái mới nhất này của Triều Tiên diễn ra chỉ vài ngày sau khi chính quyền Tổng thống Mỹ Joe Biden áp đặt các lệnh trừng phạt mới đối với 6 người Triều Tiên mà Washington cho là có liên quan đến các chương trình vũ khí hủy diệt hàng loạt (MWD) và tên lửa đạn đạo của Bình Nhưỡng.

Trước đó, Triều Tiên đã thực hiện 2 vụ thử vũ khí mà nước này tuyên bố là “tên lửa siêu thanh” vào các ngày 5/1 và 11/1 vừa qua. Đây được cho là các động thái rõ ràng nhằm hướng đến xây dựng hệ thống vũ khí mới, hiện đại trong bối cảnh đàm phán hạt nhân với Mỹ bế tắc.

NATO cử hàng không mẫu hạm tới bờ biển Nga

Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) đang chuẩn bị cho cuộc tập trận quy mô lớn Cold Response 2022 gần bờ biển Nga.

Theo công bố, Anh, Mỹ và một số quốc gia khác thuộc NATO sẽ tiến hành các cuộc tập trận trên lãnh thổ của Na Uy - cách biên giới Nga 400km. Tham gia tập trận gồm 2 nhóm tấn công tàu sân bay cùng lúc, dẫn đầu bởi tàu USS Harry S. Truman của Mỹ và tàu HMS Prince of Wales của Anh. Ngoài ra, 35.000 quân nhân từ 28 quốc gia và một số lượng lớn máy bay quân sự sẽ tham gia các cuộc tập trận. Đây sẽ là cuộc tập trận lớn nhất của NATO ngoài Vòng cực bắc kể từ những năm 1980.

Trước đó, Cơ quan Biên phòng Nhà nước Ukraine cũng đã công bố thông tin chi tiết về cuộc tập trận chung với NATO, mang tên Sea Breeze-2022. Lực lượng biên phòng Ukraine sẽ tham gia các mục trên biển, trên bộ và trên không của cuộc tập trận.

Vụ Đồi Capitol: Các nền tảng trực tuyến phải giao nộp dữ liệu lưu trữ

Ủy ban đặc biệt của Hạ viện Mỹ chịu trách nhiệm điều tra vụ bạo loạn tại Đồi Capitol hồi tháng 1/2021 đã ra lệnh các công ty chủ quản của YouTube, Facebook, Twitter và Reddit giao nộp các dữ liệu lưu trữ để làm rõ vai trò của các nền tảng truyền thông xã hội này trong vụ bạo loạn nói trên.

Ủy ban điều tra cho rằng việc các nền tảng truyền thông xã hội không tích cực ngăn chặn thông tin sai lệch và kích động bạo lực là một trong những nguyên nhân dẫn đến vụ bạo loạn tại Đồi Capital.

Vụ bạo loạn xảy ra ngày 6/1/2021, thời điểm Thượng viện Mỹ tiến hành chứng thực chiến thắng của ông Joe Biden, khi đó là ứng cử viên đảng Dân chủ, trong cuộc bầu cử tổng thống hồi tháng 11/2020. Vụ việc đã khiến 5 người thiệt mạng và hơn 100 cảnh sát bị thương. Lực lượng chức năng đã bắt giữ hàng trăm người để phục vụ điều tra. Hiện mới chỉ có đại diện của Reddit xác nhận sẽ làm việc với Ủy ban điều tra theo các yêu cầu được đưa ra, trong khi các công ty còn lại chưa đưa ra bình luận.

BT