Cập nhật: 09:53, Thứ 2, 17/01/2022

print

Không để thiếu thuốc phục vụ khám, chữa bệnh dịp Tết

(ANTV) - Trước diễn biến hết sức phức tạp của dịch COVID-19, đặc biệt trong nước đã ghi nhận các ca nhiễm biến chủng Omicron, Cục Quản lý dược, Bộ Y tế vừa có văn bản yêu cầu đảm bảo cung ứng thuốc phòng, chống dịch bệnh và nhu cầu sử dụng thuốc trong dịp Tết Nguyên đán Nhâm Dần 2022.

Theo đó, để đảm bảo đáp ứng đầy đủ nhu cầu thuốc chữa bệnh phục vụ nhân dân, đặc biệt trong công tác phòng, chống dịch COVID-19 và các dịch bệnh có thể xảy ra mùa Đông – Xuân cũng như thuốc phục vụ nhu cầu trong dịp Tết Nguyên đán Nhâm Dần 2022, Sở Y tế các tỉnh, thành phố cần chỉ đạo các bệnh viện, trung tâm kiểm soát bệnh tật trực thuộc Sở khẩn trương xây dựng kế hoạch và triển khai dự trữ thuốc để đảm bảo sẵn sàng cung ứng đủ thuốc.

Tuyệt đối không để xảy ra tình trạng khan hiếm, thiếu thuốc phục vụ công tác khám, chữa bệnh cho nhân dân, đảm bảo chất lượng và giá thành hợp lý, không để xảy ra tình trạng tăng giá đột biến; chú trọng bảo đảm sẵn sàng cung ứng đủ thuốc phục vụ công tác cấp cứu; phòng chống dịch bệnh, đặc biệt là dịch COVID-19; thuốc phục vụ nhu cầu khám chữa bệnh trong dịp Tết Nguyên đán cũng như thuốc điều trị các bệnh thường xảy ra trong mùa Đông – Xuân như sốt xuất huyết, cúm A, tay chân miệng, sởi, rubella, tiêu chảy do virus Rota, các bệnh lây truyền qua đường hô hấp, tiêu hóa.

TP.HCM: Thăm khám hậu COVID-19 cho 12.000 F0

Với hơn 200 bệnh liên quan đến hậu COVID-19, những hậu quả sau khi F0 khỏi bệnh được xem là vấn đề mới phát sinh của thành phố khi ghi nhận không ít người gặp vấn đề sức khỏe sau khi mắc COVID-19 khá đa dạng. Với mục tiêu giúp F0 mắc hội chứng hậu COVID-19 mau chóng bình phục, sáng nay, 12.000 F0 được thăm khám, chăm sóc sức khỏe miễn phí theo chương trình chung tay chăm sóc sức khỏe nhân dân hậu nhiễm COVID-19.

Đây chỉ là 1 trong số gần 500 trường hợp được thăm khám và điều trị tại Viện Y dược học dân tộc TP.HCM sáng nay. Có mặt trong buổi khám bệnh dành cho F0 hậu COVID-19 sáng nay, người đàn ông này cho biết, khi mắc COVID-19, anh chỉ bị ho nhẹ, mất mùi vị tầm 4 - 5 ngày sau thì hồi phục. thế nhưng, sau khi mắc bệnh, dù đã 2 tháng trôi qua nhưng sức khỏe anh vẫn chưa hồi phục như lúc đầu.

Theo thống kê của hội đông y TP.HCM, trong đợt dịch thứ 4 vừa qua, hơn 80% bệnh nhân F0 đều có hội chứng hậu COVID-19. Đặc biệt, một số trường hợp có hiện tượng bị xơ phổi có thể phục hồi được mất dần theo thời gian hoặc kéo dài vài tháng và cũng có thể trở thành xơ hóa vĩnh viễn.

Nhìn chung, các hội chứng hậu COVID-19 xuất hiện khi bệnh nhân nằm viện từ 3-6 tháng sau khi bệnh nhân âm tính trở lại, hoặc điều trị tại nhà. Nằm viện càng lâu bệnh càng nặng và di chứng hậu COVID-19 ngày càng cao, ảnh hưởng đến sức khỏe và cuộc sống người bệnh.

Dự kiến, trong khoảng từ ngày 16/1 đến 29/4, chương trình chung tay chăm sóc sức khỏe nhân dân hậu nhiễm COVID-19 sẽ hỗ trợ và thăm khám cho khoảng 12.000 người dân. Và từ ngày 2/5/2022 trở đi, hoạt động này sẽ được khám mỗi ngày khi có bệnh nhân đến.

Hàng không tăng tần suất đường bay quốc tế

Cục Hàng không Việt Nam đang thúc đẩy đàm phán với nhà chức trách hàng không các quốc gia, để thống nhất nối lại các chuyến bay quốc tế nhằm đáp ứng nhu cầu về nước đón Tết của người Việt Nam ở nước ngoài.

Số liệu thống kê từ Cục Hàng không Việt Nam cho thấy, khoảng 140.000 người có nhu cầu người Việt Nam về nước đón Tết. Dự báo lượng khách về Việt Nam sẽ vượt 30.000 hành khách/tuần, bao gồm cả công dân Việt Nam, Việt kiều và người nước ngoài là khách ngoại giao, công vụ, chuyên gia, nhà đầu tư.

Hiện tại, Cục Hàng không Việt Nam đang thúc đẩy đàm phán với nhà chức trách hàng không các nước, vùng lãnh thổ đang triển khai kế hoạch nối lại các chuyến bay quốc tế thường lệ để thống nhất nối lại các chuyến bay quốc tế thường lệ với Việt Nam và tăng tần suất các chuyến bay trong điều kiện phù hợp nhằm đáp ứng nhu cầu về nước của người Việt Nam ở nước ngoài nhân dịp Tết Nguyên Đán.

BT