Cập nhật: 09:49, Thứ 2, 17/01/2022

print

Lãnh đạo Nga, Iran lên kế hoạch hội đàm

(ANTV) - Tổng thống Nga Vladimir Putin sẽ hội đàm với người đồng cấp Iran Ebrahim Raisi tại thủ đô Moskva vào tuần tới. Đây sẽ là cuộc gặp chính thức đầu tiên giữa lãnh đạo hai nước kể từ khi ông Raisi tuyên thệ nhậm chức Tổng thống Iran vào tháng 8/2020.

Cuộc gặp diễn ra trong bối cảnh, các cuộc đàm phán để khôi phục thỏa thuận hạt nhân kí kết năm 2015, mang tên Thỏa thuận hành động chung toàn diện (JCPOA) giữa Iran và các cường quốc đang rơi vào bế tắc. Iran luôn nhấn mạnh yêu cầu rỡ bỏ các lệnh trừng phạt của Mỹ chống lại Iran, trong khi Mỹ vẫn duy trì quan điểm cứng rắn.

Ngày 13/1, Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken nhấn mạnh rằng, chỉ còn vài tuần để cứu vãn thỏa thuận hạt nhân Iran và Washington sẵn sàng xem xét các phương án khác nếu đàm phán thất bại.

Kinh tế Venezuela tăng trưởng trở lại sau 8 năm suy thoái

Tổng thống Venezuela Nicolas Maduro đã ước tính nền kinh tế của quốc gia Nam Mỹ này tăng trưởng hơn 4% trong năm 2021, sau 8 năm suy thoái và giá cả tăng.

Theo số liệu của Ngân hàng trung ương Venezuela (BCV), nước này ghi nhận mức lạm phát 7,6% vào tháng 12/2021. Đây là tháng thứ tư liên tiếp lạm phát của quốc gia Nam Mỹ này dưới 10%. Điều này có nghĩa là Venezuela đã thoát khỏi chu kỳ siêu lạm phát bắt đầu từ năm 2017 sau khi trải qua 12 tháng liên tiếp với mức lạm phát dưới 50%.

Trong những năm gần đây, các lĩnh vực thương mại và dịch vụ của Venezuela cũng đã có nhiều dư địa để phát triển hơn sau khi chính phủ quyết định nới lỏng các biện pháp kiểm soát kinh tế vào năm 2019 và cho phép sử dụng ngoại tệ nhiều hơn.

 

BT