Cập nhật: 22:58, Thứ 3, 18/01/2022

print

Ecuador thiết lập khu bảo tồn biển lớn thứ hai thế giới

(ANTV) -Ecuador đã thiết lập 1 khu bảo tồn biển mới ở phía Bắc quần đảo Galapagos, tạo thành một khu bảo tồn rộng lớn kéo dài đến Công viên Quốc gia trên đảo Cocos của Costa Rica để bảo tồn các loài động vật di cư, ví dụ như cá mập.

 
Tổng thống Ecuador đã ký sắc lệnh thành lập khu bảo tồn này, với tên gọi “Hermandad”.
 
Hermandad sẽ nối tiếp với khu bảo tồn được thiết lập từ năm 1998, theo đó tổng diện tích các khu bảo tồn ở khu vực quần đảo Galapagos lên đến 198.000km2, lớn thứ 2 thế giới. Nơi đây có đến hơn 2.900 loài sinh vật biển sinh sống.
 
Các nhà chức trách đang lên kế hoạch thiết lập những khu bảo tồn biển tại các nước có vùng biển liền kề với Ecuador là Colombia và Panama, nhằm tạo ra 1 khu dự trữ sinh quyển thế giới.
 
 Độc đáo phương pháp ngăn nạn trộm hàu biển
 
Từng nhiều lần bị kẻ trộm lấy đi tổng cộng gần 3 tấn hàu, một chủ trang trại nuôi hàu ở Pháp nghĩ ra một phương pháp đơn giản và cũng rất sáng tạo để đáp trả, đồng thời góp phần ngăn chặn nạn trộm hàu biển ở địa phương.
 
Ông Christophe Guinot chuẩn bị những mảnh giấy có nội dung: “Bạn may mắn nhận được số lượng hàu tặng thưởng bằng với cân nặng của mình”. Kèm với đó là số điện thoại, rồi bỏ vào những vỏ hàu rỗng. Để nhận giải, những người may mắn nhận được mảnh giấy sẽ gọi điện và cung cấp nơi họ đã mua số hàu. Qua đó, ông có thể xác định được những điểm kinh doanh vô tình mua phải số hàu trộm, để từ đó báo cảnh sát tìm ra kẻ đã trộm hàu.
 
Sáng kiến độc đáo đã được nhiều trang trại nuôi hàu lân cận áp dụng. Nhờ đó, nạn trộm hàu ở khu vực cũng đã biến mất./.