Cập nhật: 15:33, Thứ 2, 17/01/2022

print

Viện dưỡng lão dành cho những chú chó

(ANTV) - Chó là người bạn trung thành nhất đối với con người và đây cũng là loài vật luôn được con người yêu quý, chăm sóc tận tình. Tuy nhiên, khi trở nên già yếu, bệnh tật, nhiều chú chó không còn được chăm sóc, thậm chí bị bỏ rơi khiến chúng trở thành những con vật phải lang thang vì không có nổi một mái nhà. Với mong muốn cung cấp một môi trường sống lành mạnh, yêu thương và bảo đảm sự an toàn cho những chú chó lớn tuổi không nhà, vợ chồng bà Jakubcak ở New Jersey, Mỹ đã thành lập một viện dưỡng lão phi lợi nhuận dành cho những chú chó lớn tuổi mang tên Marty’s Place.

 

 

Được thành lập từ năm 2015, Marty’s Place là cơ sở của vợ chồng bà Jakubcak ở thị trấn Upper Freehold, New Jersey -  nơi chuyên tiếp nhận những chú chó từ 7 tuổi trở lên. Cơ sở có sức chứa 40 thành viên này được đặt theo tên của chú chó săn lớn tuổi Marty - thú cưng mà bà Jakubcak và chồng nhận nuôi đến khi nó qua đời. Vợ chồng bà Jakubcak đã cải tạo nơi đây từ một trang trại, với mong muốn cưu mang những chú chó già bị bỏ rơi vì nhiều nguyên nhân khác nhau.

Bà Doreen Jakubcak, người sáng lập Marty’s Place bày tỏ: Chúng tôi muốn mọi chú chó đến đây đều cảm thấy an toàn, được yêu thương và có cuộc sống thoải mái trong những năm cuối đời. Chúng tôi tin rằng việc chúng tôi đang làm có thể giúp đỡ nhiều hơn cho những chú chó già đang gặp khó khăn.

Tại Marty's Place, những chú chó được sống trong không gian rộng rãi, được chăm sóc y tế và nha khoa. Chúng có cơ hội tiếp cận với các hoạt động kích thích thể chất và tinh thần phù hợp với lứa tuổi, khả năng. Ngoài ra, "viện dưỡng lão" này còn có đường mòn đi bộ, dãy phòng ngủ, hồ bơi trong nhà và phòng gia đình - giúp chó thư giãn, tập thể dục và giao lưu với các tình nguyện viên.

Chị Rennie Rankin, tình nguyện viên cho biết: Marty’s Place không phải là một nơi trú ẩn. Nó là một thánh địa dành cho những chú chó. Chúng có thể tận hưởng cuộc sống hạnh phúc khi ở đây.

Nhiều chú chó được gửi vào Marty's Place như một thú cưng, nhưng cũng có một số con bị bỏ lại vì chủ chuyển chỗ ở hoặc gặp khó khăn về tài chính. Đại diện của "viện dưỡng lão" cho hay, dù sống ở đây, một số chú chó già vẫn có cơ hội được nhận nuôi. Cho đến nay, 33 chú chó đã được nhận nuôi từ Marty's Place và tìm được mái ấm của chúng.

Bà Doreen Jakubcak cho biết thêm: Những người chủ lớn tuổi muốn nhận nuôi những chú chó lớn tuổi để làm bạn cùng họ trong những năm cuối đời. Họ cũng chấp nhận chúng có thể gặp một số vấn đề về sức khỏe và sẵn sàng thực hiện cam kết với những chú chó trong những năm cuối đời của chúng.

Bà Pam Bowski, tình nguyện viên chia sẻ: Mọi người không nhận ra việc nhận nuôi một chú chó già hữu ích như thế nào. Chúng thấu hiểu và sẽ dành cho bạn tình yêu vô bờ cho đến lúc chết.

Kinh phí hoạt động cho Marty’s Place được lấy từ nguồn hỗ trợ của các tổ chức phi lợi nhuận cũng như sự đóng góp của các nhà hảo tâm. Từ đầu năm 2020, Marty’s Place đã thực hiện một chương trình nhận nuôi các chú chó nhằm mở rộng hoạt động của mình. Trong khi các tổ chức phi lợi nhuận chi trả các chi phí cơ bản và chăm sóc sức khỏe của các chú chó, những người nhận nuôi sẽ thực hiện nghĩa vụ chăm sóc cho chúng. Bằng cách này, họ đã tạo ra một tác động lớn hơn bằng cách cứu được nhiều chú chó đang gặp khó khăn hơn. Mặc dù dịch COVID-19 cũng đang gây ra không ít khó khăn về tài chính cho các tổ chức phi lợi nhuận, tuy nhiên, Marty’s Place vẫn quyết tâm cứu được càng nhiều chú chó càng tốt.

Theo bà Doreen Jakubcak theo: Bất kể điều gì đang xảy ra xung quanh chúng ta, vẫn luôn có những chú chó cần được cứu giúp. Cho dù lý do là vì một người chủ đã qua đời hay vì họ chuyển đi nơi khác. Chúng tôi vẫn sẽ tiếp tục thực hiện nhiệm vụ của mình để giúp được nhiều chú chó nhất trong khả năng.

Tình yêu động vật và sự chăm sóc mà vợ chồng bà Jakubcak cùng những tình nguyện viên nơi đây dành cho những chú chó luôn nhận được sự đền đáp xứng đáng. Đó chính là tình cảm chân thành, lòng biết ơn và tình yêu mà chúng đáp lại dành cho họ./.

BT