Cập nhật: 15:33, Thứ 2, 17/01/2022

print

FBI công bố danh tính nghi phạm bắt cóc con tin

(ANTV) - Cục điều tra liên bang Mỹ (FBI) ngày 16/1 đã xác nhận nghi phạm trong vụ bắt cóc con tin tại thành phố Colleyville ở bang Texas là Malik Faisal Akram, công dân Anh, 44 tuổi. Cùng ngày, Tổng thống Mỹ Joe Biden đã lên án mạnh mẽ vụ việc xảy ra ở giáo đường của giáo đoàn Beth Israel, gọi đây là "một hành động khủng bố".

 

 

Trước đó, vụ việc đã kết thúc khi toàn bộ con tin đã được giải cứu an toàn và nghi phạm đã chết. Theo cảnh sát trưởng thành phố Colleyville, Biệt đội giải cứu con tin của Cục điều tra liên bang Mỹ (FBI) đã tấn công vào giáo đường Do Thái, nơi nghi phạm ẩn náu cùng số con tin bị bắt giữ. Toàn bộ 3 con tin còn lại đã được giải thoát sau đó.

Vụ bắt cóc xảy ra ngày 15/1 trong một buổi lễ tại giáo đường của giáo đoàn Beth Israel ở Colleyville, bang Texas. Nghi phạm đã bắt cóc tổng cộng 4 con tin, sau đó trả tự do cho một con tin. Theo thông tin ban đầu, thủ phạm yêu cầu thả một nhà thần kinh học người Pakistan, Aafia Siddiqui, bị nghi ngờ có quan hệ với mạng lưới khủng bố al-Qaeda. Siddiqui đang bị giam giữ tại nhà tù liên bang ở Texas.

 

Ngoại trưởng Iraq Fuad Hussein ngày 16/1 cho biết trong những tuần gần đây, Baghdad đã cho hồi hương gần 4.000 công dân của mình bị mắc kẹt ở khu vực biên giới Belarus giáp với các nước thành viên Liên minh châu Âu (EU)/.

Theo quan chức trên, kể từ ngày 18/11/2021, Chính phủ Iraq đã tổ chức tổng cộng 10 chuyến bay từ Baghdad đến Belarus để hồi hương công dân của mình, đồng thời cho biết một số người Iraq vẫn còn mắc kẹt ở Belarus, nhưng thời tiết khó khăn và môi trường phức tạp đã gây khó khăn cho lực lượng giải cứu.

Kể từ mùa hè năm ngoái, hàng nghìn người di cư, trong đó nhiều người đến từ Trung Đông và đặc biệt là Iraq, đã phải cắm trại ở khu vực biên giới Belarus-EU, trong điều kiện khắc nghiệt, để tìm cách vào được EU. Phương Tây đã cáo buộc Belarus lôi kéo người di cư đến khu vực biên giới để đáp trả các lệnh trừng phạt, trong khi Belarus luôn bác bỏ cáo buộc này./.

BT