Cập nhật: 14:47, Thứ 4, 19/01/2022

print

NATO đề xuất tiếp tục đàm phán với Nga

(ANTV) - Tổng Thư ký Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) Jens Stoltenberg cho biết đã mời Nga và các nước thành viên NATO tham gia vòng đàm phán tiếp theo sau vòng đàm phán đầu tiên được tổ chức hồi tuần trước ở Brussels (Bỉ). Ông khẳng định NATO sẵn sàng đưa ra đề xuất bằng văn bản và nỗ lực hướng tới những kết quả mang tính xây dựng tại Hội đồng Nga - NATO.

 Theo ông Stoltenberg, điều này có thể liên quan tới việc giảm rủi ro từ các hoạt động quân sự, tăng cường sự minh bạch và cải thiện các kênh đối thoại. Người đứng đầu NATO cho biết khối liên minh này sẵn sàng lắng nghe những yêu cầu của Nga, song sẽ không thỏa hiệp về những nguyên tắc cơ bản, trong đó có việc bảo vệ các đồng minh.

Về phần mình, Thủ tướng Đức nhấn mạnh cần giải quyết những khác biệt thông qua đối thoại. Ông nêu rõ NATO không muốn căng thẳng kéo dài với Điện Kremlin mà hy vọng vào mối quan hệ ổn định với Nga.

Tại cuộc họp đầu tiên hồi tuần trước của Hội đồng Nga - NATO trong khoảng hai năm rưỡi qua, hai bên đã trao đổi quan điểm về cuộc xung đột Ukraine và một số chủ đề nóng khác. Nga và NATO cũng nhất trí đặt lộ trình cho cuộc gặp tiếp theo.

 Nga hoan nghênh Mỹ tham gia giải quyết cuộc xung đột ở Ukraine

Ngoại trưởng Nga  Sergei Lavrov tuyên bố Moskva sẽ hoan nghênh Mỹ tham gia nỗ lực ngoại giao nhằm chấm dứt xung đột ở miền Đông Ukraine.

 

BT