Cập nhật: 09:50, Thứ 7, 22/01/2022

print

Nguy hiểm khi tự ý mua thuốc điều trị Covid-19 tại nhà

(ANTV) - Thuốc điều trị covid-19 đang trở thành mặt hàng hot, được nhiều người săn lung, mặc cho nguồn gốc và chất lượng thực sự của các sản phẩm này không có ai đứng ra đảm bảo. Đến thời điểm hiện tại Bộ Y tế vẫn chưa cấp phép nhập khẩu và lưu hành các loại thuốc điều trị covid-19 trên thị trường.

Không khó để tìm những chợ thuốc trên không gian mạng, đủ các loại thuốc điều trị covid19 trong đó có mặt hàng hot nhất là Molnupiravir, được quảng bá xuất xứ Ấn Độ hoặc Mỹ. Tuy nhiên về chất lượng thì không thể kiểm chứng. Không chỉ rao bán với giá cao, những người bán thuốc cũng sử dụng nhiều thủ đoạn tinh vi để tránh bị kiểm tra, phát hiện từ cơ quan chức năng.

Dạo qua các trang mạng, nhiều địa chỉ còn giới thiệu các loại thuốc kháng virus dạng viên và dạng siro dùng được cho trẻ em từ 6 đến 12 tuổi. Theo bác sĩ Nguyễn Trung Cấp – Phó Giám đốc Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương, các loại thuốc uống để ức chế virus cho đến nay vẫn chưa có kết quả rõ ràng và bản thân các nghiên cứu còn mâu thuẫn với nhau.

Bên cạnh đó, các thuốc điều trị covid19 thì một số thuốc đã có các nghiên cứu rất lớn, chứng minh là hiệu quả rất tốt, nhưng được sử dụng trong giai đoạn điều trị nặng về sau như corticoid, kháng đông, phục hồi. Còn các loại thuốc để ức chế virus dùng trong giai đoạn sớm, cho đến bây giờ hiệu quả chắc chắn chỉ có kháng thể đơn dòng, thế nhưng, bắt buộc phải tiêm truyền tại bệnh viện chứ không tiêm truyền tại nhà.

Các chuyên gia y tế cũng đưa ra lời khuyên về nhóm các thuốc không nên dự phòng, không nên tự điều trị, đó là thuốc: Kháng sinh, kháng viêm, kháng virus. Mọi điều trị, chỉ định của bác sĩ cần cá thể hoá và phù hợp với từng bệnh nhân nên người dân hết sức lưu ý không tự tiện mua và dùng thuốc sẽ có nhiều biến chứng nguy hiểm.