Cập nhật: 15:31, Thứ 7, 22/01/2022

print

Nga chuẩn bị sẵn sàng cho các cuộc tập trận

(ANTV) - Nga đã bắt đầu triển khai 2 tiểu đoàn hệ thống tên lửa đất đối không S-400 tới Belarus để tham gia các cuộc tập trận trong tháng 2 mang tên Quyết tâm Đồng minh 2022. Kế hoạch tập trận được công bố trong bối cảnh leo thang căng thẳng giữa phương Tây và Moscow liên quan đến vấn đề an ninh của Ukraine, quốc gia láng giềng với Belarus.

Bộ Quốc phòng Nga cho biết, hai tiểu đoàn S-400, mỗi tiểu đoàn gồm 8 hệ thống tên lửa phòng không, đã bắt đầu được vận chuyển bằng tàu hỏa từ vùng Viễn Đông của Nga tới Belarus. Ngoài ra, 12 máy bay chiến đấu Sukhoi Su-35 và một hệ thống tên lửa Pantsir cũng sẽ được triển khai tới nước này để tham gia tập trận. Theo kế hoạch, hoạt động tập trận nói trên được tổ chức gần biên giới phía Tây Belarus cùng các nước thành viên Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) là Ba Lan và Litva - gần sườn phía Nam với Ukraine.

Trong một diễn biến liên quan, Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov thông báo, cuộc hội đàm với người đồng cấp Mỹ Antony Blinken tại Geneva, Thụy Sĩ đã cho những kết quả tích cực và hữu ích, đồng thời cho biết Washington sẽ phản hồi bằng văn bản với các đề xuất an ninh của Moscow vào tuần tới. Ông Lavrov cũng bày tỏ hy vọng rằng vấn đề Ukraine sẽ hạ nhiệt và tái khẳng định Nga không đặt ra mối đe dọa đối với nước láng giềng.

 

BT