Cập nhật: 15:01, Chủ Nhật, 23/01/2022

print

LHQ công bố 5 ưu tiên năm 2022

(ANTV) - Vào thời điểm thế giới phải đối mặt với sự không chắc chắn, các nước cần phải hoàn kết hướng đến một con đường bình đẳng mới và đầy hy vọng - đây là lời kêu gọi được Tổng thư ký Liên Hợp Quốc Antonio Gueteres đưa ra khi công bố 5 ưu tiên chính cho chương trình nghị sự 2022.

Trong bài phát biểu trước Đại hội đồng Liên Hợp Quốc, Tổng thư ký Antonio Gueteres nhấn mạnh 5 thách thức lớn đối với thế giới trong năm 2022 là đại dịch Covid-19, tài chính toàn cầu, biến đổi khí hậu, an ninh mạng, hòa bình và an ninh của thế giới.

Tổng thư ký Liên Hợp Quốc cũng nhấn mạnh, khoa học đã chứng minh rất rõ ràng vắc xin hiệu quả và cứu sống con người, cần phải chấm dứt tình trạng bất bình đẳng vắc-xin toàn cầu.

Ưu tiên thứ 2 là cải cách hệ thống tài chính toàn cầu. Vấn đề thứ 3 là giải quyết cuộc khủng hoảng khí hậu, với việc ủng hộ cho quá trình chuyển đổi xanh, các nước cùng chung tay thực hiện mục tiêu tham vọng về cắt giảm khí thải gây hiệu ứng nhà kính. Trong khi đó các ưu tiên thứ 4 và thứ 5 nhấn mạnh đến vấn đề an ninh mạng, giải quyết hòa bình các cuộc xung đột trên thế giới.

Tổng thư ký Liên Hợp cũng cảnh báo, sự bất ổn chính trị, xung đột bạo lực và “sự ngờ vực” giữa các cường quốc trên thế giới đã lên đến mức độ “đỉnh điểm" và thế giới hiện nay đang trải qua số lượng lớn nhất các cuộc xung đột bạo lực kể từ năm 1945 đến nay. Nghiêm trọng hơn, số lượng đầu đạn vũ khí hạt nhân dự trữ vượt quá 13.000 – số lượng cao nhất trong nhiều thập kỷ qua.

BT