Cập nhật: 15:01, Chủ Nhật, 23/01/2022

print

Đức nhấn mạnh nghĩa vụ thực thi thỏa thuận Minsk về xung đột Ukraine

(ANTV) - Ngoại trưởng Đức Annalena Baerbock đã nhấn mạnh tiến trình thực thi các thỏa thuận Minsk có khả năng đưa Ukraine đến gần hơn với mục tiêu vượt qua cuộc khủng hoảng hiện nay. Bà cũng lưu ý Kiev cần phải tránh thông qua những đạo luật mâu thuẫn với các thỏa thuận này, đây sẽ là một đóng góp để đạt được tiến triển thực sự.

 

 

 

 

Ngoại trưởng Đức nêu rõ trong khi thực thi các thỏa thuận Minsk, Kiev cần phải đưa ra các tiêu chí chính trị như luật về quy chế đặc biệt.

Những nỗ lực tìm kiếm giải pháp hòa bình cho cuộc xung đột ở Donbass - miền Đông Ukraine - dựa trên các thỏa thuận Minsk - đặc biệt là bao gồm những động thái tuyên bố ngừng bắn, rút các loại vũ khí, tuyên bố ân xá, khôi phục quan hệ kinh tế và tiến hành cải cách hiến pháp ở Ukraine thông qua đối thoại với hai nước Cộng hòa Nhân dân tự xưng là Donetsk (DPR) và Lugansk (LPR).

Tuy nhiên, quá trình đàm phán đã rơi vào bế tắc do Ukraine từ chối thực thi những điều khoản chính trị được quy định trong các thỏa thuận Minsk./.

 

 

Cựu Thủ tướng Italy Silvio Berlusconi đã tuyên bố không tranh cử tổng thống, kết thúc sự ứng cử của ông 2 ngày trước khi cuộc bỏ phiếu bắt đầu tại Quốc hội, đồng thời loại bỏ một trở ngại đối với các cuộc đàm phán giữa các đảng trước cuộc bỏ phiếu.

Trước đó, liên minh cực hữu đã đề nghị ông Berlusconi tranh cử tổng thống, song dường như ông Berlusconi không thể thành công trong việc tập hợp sự ủng hộ của hơn 1.000 đại cử tri. Ông Berlusconi là một nhân vật gây chia rẽ cao tại Italy và phe trung tả đã loại trừ việc ủng hộ ông.

Việc Thủ tướng Mario Draghi được bầu làm tổng thống đang được xem là kết quả có nhiều khả năng xảy ra nhất, song người ta vẫn chưa rõ liệu các đảng ủng hộ liên minh cầm quyền của ông có ủng hộ ông hay không vì lo ngại sự ra đi của ông có thể kích hoạt một cuộc bầu cử quốc gia sớm. Tổng thống Italy có nhiều nhiệm vụ mang tính nghi lễ, song cũng chịu trách nhiệm giải quyết các cuộc khủng hoảng chính trị./.

BT