Cập nhật: 09:25, Thứ 2, 24/01/2022

print

Công an TP.HCM tăng cường công an chính quy về xã

(ANTV) - Công an TP.HCM xác định các phường, xã, thị trấn là “pháo đài” trong công tác phòng chống tội phạm, đảm bảo an ninh trật tự. Đối với nhiều xã trên địa bàn thành phố có tốc độ đô thị hóa nhanh, đặt ra nhiều thách thức trong quản lý cư trú, đảm bảo an ninh trật tự thì việc chính quy hóa lực lượng công an xã là yêu cầu bức thiết trong tình hình mới.

 

 

Huyện Bình Chánh TP. HCM là địa bàn phức tạp, giáp ranh với tỉnh Long An và có nhiều tuyến đường huyết mạch đi qua, tập trung đông dân cư, lao động tự do làm việc tại các khu công nghiệp. Để làm tốt công tác đảm bảo ANTT trên địa bàn đặc biệt là trong thời điểm cuối năm, ngay sau khi có quyết định triển khai tổ chức công an xã chính quy từ cuối tháng 12-2021, công an huyện Bình Chánh TP. HCM đã khẩn trương rà soát, thống kê số lượng và đề xuất phương án bố trí đối với cán bộ công an xã bán chuyên trách có nguyện vọng tiếp tục công tác, tham gia đảm bảo an ninh trật tự tại cơ sở.

Việc bố trí công an chính quy đảm nhiệm các chức danh công an xã đã mang lại những chuyển biến tích cực.

Công an TP. HCM đã đẩy mạnh xây dựng công an xã chính quy tại 58 xã thuộc các huyện Cần Giờ, Nhà Bè, Củ Chi, Hóc Môn và Bình Chánh. Theo đó, công an xã chính quy do trưởng công an xã chỉ huy, có từ 2 đến 3 phó trưởng công an xã và có bộ máy gồm các tổ tổng hợp, tổ cảnh sát khu vực, tổ cảnh sát phòng chống tội phạm. Đến nay, Công an TP. HCM đã điều động hơn 772 cán bộ công an chính quy về công tác tại công an các xã.

Việc chính quy hóa lực lượng công an xã là một chủ trương lớn, là yêu cầu khách quan, cấp bách xuất phát từ yêu cầu thực tiễn công tác bảo đảm an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội và phục vụ công tác phát triển kinh tế, văn hóa, xã hội trên địa bàn khu vực nông thôn ở TP. HCM trong tình hình mới. Nhất là khi Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Bộ luật Tố tụng Hình sự 2015 có hiệu lực. Trong đó có nội dung tăng thẩm quyền cho công an xã trong việc tiếp nhận tố giác, tin báo về tội phạm. Sự thay đổi này sẽ góp phần bảo vệ tốt hơn quyền và lợi ích của người dân, kịp thời ngăn chặn, phát hiện, xử lý tội phạm tại cơ sở./.

BT