Cập nhật: 09:50, Thứ 4, 26/01/2022

print

Ùn tắc tại những chợ hoa

(ANTV) - Càng cận Tết Nguyên Đán thì hoạt động buôn bán của người dân ngày càng trở nên tấp nập và nhộn nhịp. Những nhu yếu phẩm thiết yếu đều được tìm mua phục vụ những ngày Tết. Tuy nhiên, những ngày này, tình hình giao thông lại đang gặp nhiều khó khăn khi các điểm bán đào, quất, cây cảnh lấn chiếm lòng đường, vỉa hè, tiềm ẩn nguy cơ tai nạn và ùn tắc giao thông.

Không khí Tết đã tràn ngập trên khắp nẻo đường, tuyến phố của Thành phố Hà Nội. Cành đào, cây quất hay một số loại cây cảnh đều là những thứ không thể thiếu trong mỗi gia đình để vui xuân, đón Tết. Tuy nhiên, ngoài 78 điểm được UBND TP.Hà Nội cho phép bày bán, thì vẫn còn có những điểm bán tự phát lấn chiếm vỉa hè, lòng đường, gây cản trở giao thông nghiêm trọng.

Vỉa hè thì được tận dụng triệt để thậm chí là cả lòng đường. Người mua hàng thì sẵn sàng dừng xe đột ngột trên đường, nếu phát hiện thấy một cành đào hay cây quất đẹp, bất chấp các phương tiện đang lưu thông.

TS.Khương Kim Tạo, Nguyên Phó Chánh văn phòng UBATGTQG cho biết: "Nếu bà con bán cạnh đường, đặc biệt là tuyến giao thông huyết mạch, mật độ giao thông lớn thì cái việc mà người dân hay đứng lại tụ tập để mua hàng hóa là rất nguy hiểm, có thể gây ra tai nạn giao thông bất ngờ và cũng là gây ùn tắc giao thông. Và trong một chừng mực nào đó, ở trong những khu vực khối phố thì việc đi lại cũng cần có hạn chế và kiểm soát tốc độ."

Phố Hoàng Hoa Thám, được mệnh danh là thiên đường cây cảnh. Không khí những ngày cận Tết nguyên đán là rất nhộn nhịp. Chỉ một chiếc xe sang như thế này dừng đỗ, cả tuyến phố ùn tắc nghiêm trọng.

Người mua, người bán trao đổi, mặc cả ngay dưới lòng đường, bất chấp các phương tiện qua lại, miễn sao mua được cây đẹp về trang trí trong gia đình.

TS.Khương Kim Tạo cho biết: "Những đoạn đường nào mà quá chật hẹp, chúng ta cũng không nên cho ô tô đỗ.Có thể ngay thường thì cái mức độ xe lưu thông ít hơn thì cái việc mà các lái xe có thể kiểm soát được điều kiện lưu thông, tuy nhiên ngày Tết mật độ lưu thông rất cao thì cái việc mà chúng ta hạn chế cái việc dừng, đỗ, ngay cả cần thiết chúng ta có thể giải quyết tức thời, có thể dùng biển báo tạm thời để chúng ta xử lý."

Lực lượng CSGT đã tăng cường tuần tra, kiểm soát, xử lý nghiêm các phương tiện dừng, đỗ mua hàng sai quy định. Đặc biệt, là các xe tải bán hàng rong dọc đường.

Đại úy Mai Đức Hiếu, Đội CSGT số 6, Phòng CSGT,Ca TP.Hà Nội cho biết: "Chúng tôi thường xuyên có các tổ tuần tra lưu động xử lý và nhắc nhở hành vi dừng đỗ sai quy định. Đặc biệt là ở những khu vực gần bến xe hay các chợ hoa ngày Tết, chợ cây cảnh là nhiều xe khách dừng đỗ sai quy định rồi người bán người mua liên tục dừng đỗ sai quy định gây cản trở giao thông. Chính vì vậy chúng tôi sẽ có 2 biện pháp 1 là dán thông báo phạt nguội lên kính xe, 2 là đối với các trường hợp cố tình vi phạm mà tuyến này có nguy cơ ùn tắc là chúng tôi sẽ tiến hành cẩu kéo ngay xe về bãi xử lý phạt nguội sau."

Chỉ còn ít ngày nữa là đến Tết nguyên đán, mật độ phương tiện sẽ tiếp tục tăng cao do nhu cầu mua sắm của người dân. Dẫu biết trải qua một năm khó khăn do dịch bệnh, đây là cơ hội tốt để kinh doanh kiếm thêm thu nhập. Song, hãy tuân thủ luật lệ giao thông, tránh những hậu quả đáng tiếc xảy ra.

BT