Cập nhật: 09:28, Thứ 5, 27/01/2022

print

Người dân Hà Nội được yêu cầu cách ly tại nhà đúng cách dịp cận Tết

(ANTV) - Được tiêm đủ 2 mũi vắc xin đã ở mức gần 90% và thành phố đang triển khai tiêm vaccine mũi thứ ba, song thực tế số ca F0 tăng nhanh đã khiến hệ thống y tế của Hà Nội không khỏi bị động trong quản lý xét nghiệm phân loại bệnh nhân điều trị. Làm thế nào để giảm tải cho hệ thống y tế cơ sở trong dịp Tết khi số ca mắc mới tại Hà Nội vẫn xấp xỉ 3000 ca/ngày là vấn đề đang được quan tâm.

Giảm tải cho y tế cơ sở bằng việc cách ly điều trị tại nhà là kinh nghiệm mà nhiều nước đã triển khai, và ở nước ta đã có TP.HCM trong thời kỳ đỉnh dịch giữa năm ngoái. Theo khuyến cáo của các chuyên gia, để chủ động cách ly và điều trị tại nhà khi có triệu chứng, người dân cũng phải biết cách để theo dõi như biết sử dụng những thuốc ho, hạ sốt, chống viêm nhiễm thông thường, chứ không nên thụ động chờ cán bộ y tế cơ sở. Mặt khác, chính quyền địa phương khi nhận được yêu cầu hỗ trợ từ người dân cũng phải sẵn sàng trợ giúp, không bỏ mặc để bệnh diễn tiến nặng lên.

WHO cảnh báo biến thể tiếp theo sẽ dễ lây lan hơn Omicron

 Bà Maria Van Kerkhove, Trưởng nhóm kỹ thuật, thuộc Chương trình Y tế khẩn cấp của Tổ chức Y tế thế giới (WHO), dự báo trong năm nay sẽ có nhiều phương pháp mới điều trị COVID-19 và biến thể tiếp theo của virus SARS-CoV-2 sẽ có khả năng lây lan cao hơn nữa vì chúng phải “vượt mặt” các biến thể đang hoành hành hiện nay. Chính vì vậy, bà Van Kerkhove nhấn mạnh rằng, người dân vẫn cần tiếp tục thực hiện các biện pháp phòng ngừa an toàn.

 

 

BT