Cập nhật: 09:01, Thứ 5, 27/01/2022

print

Người dân đảo Lý Sơn dựng cây nêu đón Tết

(ANTV) - Dựng nêu là một nghi thức lễ đặc biệt quan trọng đối với cư dân đất đảo Lý Sơn, tỉnh Quảng Ngãi. Rạng sáng ngày 24 tháng Chạp hơn 40 toà dinh miếu, Âm linh tự, cùng các nhà thờ dòng tộc Tiền hiền trên đảo Lý Sơn đồng loạt thực hiện nghi thức dựng cây Nêu để đón Tết Cổ truyền.

 

 

3 giờ sáng, Di tích Quốc gia Âm linh tự và mộ lính Hoàng Sa là di tích dựng nêu sớm nhất trên đảo. Các bậc cao niên đã thực hiện các nghi lễ cáo thần linh, kính cẩn vái vọng thể hiện lòng thành kính với các bậc tiền nhân mở cõi, cắm mốc chủ quyền trên hai quần đảo Hoàng Sa, Trường Sa; nghi lễ cáo thần linh cũng thể hiện khát vọng năm mới bình an, thịnh vượng.

Ông Nguyễn Thanh Liêm, Trưởng Ban quản lý Di tích quốc gia Âm linh tự và mộ lính Hoàng Sa cho biết: Dựng Nêu là mừng Đảng, Mừng Xuân, mừng những người đất đảo đi giữ Hoàng Sa, Trường Sa thì cầu mong cho nhân dân bình an thuận lợi, thuận buồm xuôi gió.

Sau lễ cáo thần linh, các bô lão và con cháu cùng chung tay dựng cây Nêu trước Sở Âm linh tự, báo hiệu thần linh Xuân về Tết đến. Thân Cây Nêu được sơn màu đỏ, dài hơn 4m. Trên đỉnh cây Nêu được gắn linh vật hình đầu rồng, có đình, miếu gắn trên cây Nêu linh vật con công, cá chép hoá rồng được chạm khắc tinh xảo.

Đặc biệt, ngoài lá phướn thì ngọn nêu còn treo lá cờ đỏ sao vàng, như một lời khẳng định về chủ quyền biển đảo thiêng liêng của Tổ quốc. Cây nêu không chỉ như một biểu tượng ngày Tết, cầu mong sự bình an, tốt lành trong năm mới, mà còn là giá trị truyền thống văn hóa nối kết từ quá khứ đến hiện tại, xuyên suốt hơn trăm năm qua trên mảnh đất tiền tiêu của Tổ Quốc.

Ông Phạm Minh Hòa, thôn Tây An Vĩnh, huyện Lý Sơn, tỉnh Quảng Ngãi cho biết: Tưởng nhớ những người đi giữ đảo và cầu mong cho ngư dân ra đánh bắt ở Hoàng Sa và giữ hải phận cho đất nước thu về nhiều sản vật để con dân có cuộc sống dồi dào hơn.

Nghi thức dựng Nêu của cư dân đảo Lý Sơn tồn tại gần 300 năm qua. Nghi thức dựng cây Nêu ngày Tết là dịp để các thế hệ con cháu, họ tộc trên đảo tưởng nhớ bậc tiền nhân có công khai khẩn vùng đất đảo và tri ân cha ông nằm lại nơi Hoàng Sa đất mẹ vì chủ quyền biển đảo thiêng liêng của Tổ quốc. Cây Nêu mỗi khi được dựng lên như lời nhắc nhở với con cháu phải có trách nhiệm với chủ quyền của đất nước./.

 

BT