Cập nhật: 08:16, Thứ 7, 29/01/2022

print

Họp Chính phủ thường kỳ tháng 1/2022

(ANTV) -Ngày 28/1, tại trụ sở Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính chủ trì Phiên họp Chính phủ thường kỳ tháng 1/2022. Phiên họp nhằm đánh giá tình hình phát triển kinh tế - xã hội tháng 1 năm 2022 và nhiệm vụ, giải pháp tháng 2/2022 và những tháng tiếp theo; dự thảo Nghị quyết của Chính phủ về chương trình phục hồi và phát triển kinh tế-xã hội theo kết luận của Bộ Chính trị và Nghị quyết của Quốc hội.

Các ý kiến tại cuộc họp đều đánh giá, tình hình kinh tế xã hội tháng 1 có nhiều chuyển biến tích cực và tiếp tục khởi sắc. Kinh tế vĩ mô ổn định, lạm phát ở mức thấp, các cân đối lớn được bảo đảm. Thị trường tiền tệ, tỷ giá ổn định, lãi suất tiếp tục duy trì mặt bằng thấp. Chỉ số sản xuất công nghiệp tháng 1 tăng so với cùng kỳ.
 
Tháng 1 ghi nhận số doanh nghiệp đăng ký mới tăng 29% và quay trở lại thị trường tăng 194% so với cùng kỳ - mức cao nhất từ trước đến nay. Nông nghiệp tiếp tục là điểm sáng, các chỉ số đều tăng. Thị trường lao động đang phục hồi tốt. Công tác bảo đảm an sinh xã hội cho nhân dân được chú trọng, nhất là trong dịp Tết. Dịch bệnh đang được kiểm soát tốt, các ca bệnh nặng và ca tử vong giảm rất sâu. Đến nay, người từ 18 tuổi trở lên có tỷ lệ tiêm mũi 1, 100% (trừ những người chống chỉ định), mũi 2 gần 96% và mũi 3 hơn 22%, trẻ em từ 12-17 tuổi tiêm mũi 1đạt hơn 95% và mũi 2 là 86%.
 
Bên cạnh những kết quả rất đáng ghi nhận, Thủ tướng Phạm Minh Chính cũng chỉ ra một số hạn chế, thách thức như kinh tế vĩ mô còn rủi ro, áp lực lạm phát đến từ cả bên trong và bên ngoài, hoạt động sản xuất, kinh doanh, xuất khẩu nông sản sang các thị trường trọng điểm và đời sống một bộ phận người dân còn khó khăn, trẻ em ở một số địa phương chưa được đến trường, ảnh hưởng đến tâm lý các cháu.
 
Về nhiệm vụ phòng chống dịch trong thời gian tới, Thủ tướng yêu cầu tuyệt đối không được chủ quan, lơ là, mất cảnh giác; làm tốt công tác dự báo và chuẩn bị sẵn sàng để không bị động, lúng túng, bất ngờ. Đặc biệt, tập trung chỉ đạo, tổ chức thực hiện nghiêm túc chiến dịch thần tốc tiêm chủng vắc xin mùa xuân xuyên Tết để đạt mục tiêu đề ra, khẩn trương tiến hành các thủ tục mua vắc xin để tiêm cho các cháu từ 5 đến dưới 12 tuổi. Tích cực hơn trong vấn đề thuốc điều trị và các sinh phẩm y tế. Thủ tướng cũng nhấn mạnh một số nhiệm vụ trọng tâm khác.
 
Thủ tướng yêu cầu, các bộ ngành phân công ứng trực Tết phù hợp, khoa học để xử lý ngay, hiệu quả các vấn đề có thể xảy ra. Không tổ chức thăm, chúc Tết cấp trên và lãnh đạo các cấp.  Thủ tướng giao Bộ Công an cùng các bộ ngành liên quan khẩn trương xác minh, điều tra, xử lý nghiêm tiêu cực trong việc tổ chức các chuyến bay giải cứu và đưa người Việt Nam ở nước ngoài về theo đúng quy định của pháp luật. Đồng thời giữ vững ổn định chính trị, an ninh trật tự, an toàn xã hội. Bộ Quốc phòng bảo vệ vững chắc độc lập, chủ quyền, toàn vẹn lãnh thổ để nhân dân thực sự có cái Tết an lành, vui tươi và hạnh phúc.
 
Giao nhiệm vụ cụ thể cho từng Bộ, Thủ tướng yêu cầu tăng cường thanh tra công tác quản lý nhà nước trên các lĩnh vực quan trọng. Các bộ ngành chủ động nắm chắc tình hình để tham mưu cho Chính phủ kịp thời điều chỉnh chính sách cho phù hợp với thực tiễn. Thủ tướng yêu cầu các địa phương thực hiện nghiêm các quy định về quản lý hoạt động đi lại của người dân trong dịp Tết... theo đúng chỉ đạo của Chính phủ, nơi nào tự ý đặt các quy định, yêu cầu riêng.... trái với quy định chung.... thì các bộ ngành chủ động căn cứ vào chức năng, nhiệm vụ, quyền hạn kiểm tra, xử lý kịp thời.