Cập nhật: 11:10, Thứ 7, 05/02/2022

print

Đồng bào dân tộc Mông ở Háng Đồng vui đón Tết cổ truyền

(ANTV) - Những ngày này, ở xã vùng cao Háng Đồng, huyện Bắc Yên, tỉnh Sơn La trong các bản làng của đồng bào Mông, các chàng trai cô gái khoác trên mình những bộ áo váy dân tộc sặc sỡ sắc màu hòa nhịp vào những điệu khèn, tiếng sáo đã tạo nên một không khi vui tươi, ấm cúng của ngày Tết nơi cổng trời Tây Bắc.

Tại bản Háng Đồng C, huyện Bắc Yên trong những ngày đầu năm mới, người dân nô nức tập trung tại sân bóng của bản để chơi các trò trơi đặc trưng của dân tộc như ném Pao và đánh Tu Lu. Ném Pao được xem là trò chơi dân gian truyền thống, đặc sắc của người dân tộc Mông vùng Tây Bắc. Quả Pao là một vật để minh chứng cho tình yêu của đôi lứa của người dân nơi đây.

Anh Mùa A Tàng, bản Háng Đồng C, xã Háng Đồng, huyện Bắc Yên, tỉnh Sơn La chia sẻ: Trò chơi ném Pao của người dân tộc Mông thì trong 1 năm, từ ngày 29 đến ngày mùng 1, mùng 2 Tết người Mông sẽ tập trung đông đủ để ném Pao. Ném pao để các chàng trai, cô gái tìm hiểu lẫn nhau và cuối năm ném pao để vui chơi theo phong tục của người Mông mình.

Trong tín ngưỡng truyền thống, thì nét tương đồng của người Mông với các dân tộc khác là cứ mỗi độ xuân về, những người dù đi làm ăn xa đến mấy cũng nhớ ngày Tết cổ truyền của mình mà về thắp hương cho tổ tiên, để cầu mong phù hộ cho gia đình trong năm mới luôn mạnh khỏe, làm ăn thuận lợi.  Ngoài việc thờ cúng tổ tiên, chơi các trò chơi trong ngày Tết Mông thì tục giã bánh dày cũng là nét văn hóa không thể thiếu trong ngày Tết.

Anh Mùa Nhìa Di, bản Háng Đồng C, xã Háng Đồng, huyện Bắc Yên, tỉnh Sơn La nói: Ngoài việc vui chơi giải trí như ném Tu Lu, ném Pao và thổi khèn sáo thì người Mông còn phải thờ cúng tổ tiên và kiêng trong 3 ngày, trong 3 ngày kiêng đấy, thứ nhất là không tiêu tiền, thứ hai là không cắt tóc và thứ ba là không ăn cơm chan nước lã không được ăn rau, chỉ ăn cơm với thịt.

Để người dân được vui xuân, đón Tết trong no ấm và an toàn, lực lượng Công an huyện Bắc Yên đã tổ chức nhiều chương thiện nguyện hướng về vùng cao. Đồng thời, triển khai lực lượng làm tốt công tác bảo đảm ANTT, không để xảy ra đột xuất bất ngờ trong những ngày đầu xuân năm mới.

Thượng tá Lý Văn Thành, Trưởng Công an huyện Bắc Yên, tỉnh Sơn La cho biết: Ngoài thực hiện công tác thiện nguyện, lực lượng Công an còn kết hợp nắm tình hình, đảm bảo ANTT phục vụ cho bà con ăn Tết vui vẻ. Từ những việc làm nhỏ đó đã tạo được sự gắn kết giữ người dân với cán bộ, chiến sỹ, tạo hình ảnh đẹp của trong lòng nhân dân.

Những cánh hoa đào nở rực trong tiết trời se lạnh, hòa chung với không khí vui tươi, phấn khởi của người dân báo hiệu một năm mới ấm no và hạnh phúc sẽ đến với người dân nơi vùng cao Tây Bắc. 

BT