Cập nhật: 16:58, Chủ Nhật, 06/02/2022

print

Lễ hội đua thuyền Tứ linh đầu xuân ở Lý Sơn

(ANTV) - Lễ hội đua thuyền truyền thống Tứ linh đầu xuân mới là nét văn hoá rất đặc biệt của cư dân đất đảo Lý Sơn. Trên quê hương Hải đội Hoàng Sa thì Lễ hội đua thuyền truyền thống Tứ linh được truyền nối qua nhiều thế hệ và được xem là Lễ hội được mong đợi nhất ở đảo khi xuân về Tết đến. Trưa mùng 4 Tết Nguyên đán lễ hội đua thuyền truyền thống Tứ linh chính thức được khai hội trong không khí đầy thiêng liêng và tự hào của cư dân đất đảo.

Thuyền đua mang biểu tượng tứ linh Long, Ly, Quy, Phụng rẽ sóng lao về phía trước trong tiếng trống khai hội và tiếng reo hò, cổ vũ của người dân. Đua thuyền ngày Tết thể hiện niềm hi vọng một năm mới tràn đầy niềm tin của cư dân đất đảo.

Ông Võ Minh, huyện Lý Sơn, Quảng Ngãi A cho biết: "Thông qua lễ hội đua thuyền đầu Xuân Nhâm Dần là momng muốn người dân bình yên, nông nghiệp cũng như ngư nghiệp bội thu, đắc tài đại lợi."

Lễ hội đua thuyền truyền thống Tứ linh diễn ra tại 2 Di tích quốc gia Đình làng An Hải, Đình làng An Vĩnh, nơi lưu dấu chân những tiền nhân mở cõi.

Lễ hội không chỉ cầu mong sự bình an, tốt lành trong năm mới, mà còn là giá trị truyền thống văn hóa nối kết từ quá khứ đến hiện tại, xuyên suốt hàng trăm năm qua trên mảnh đất tiền tiêu của Tổ Quốc. Lễ hội còn mang nghĩa cử tri ân công đức các vị tiền hiền buổi đầu khai sinh đất đảo và những tiền nhân đã ra đi bảo vệ từng tấc đất quê hương. Họ là họ là những Cai đội, Chánh suất đội, Thuỷ quân ở đảo Lý Sơn được sung vào đội Hoàng Sa ra đi làm nhiệm vụ bảo vệ chủ quyền trên hai quần đảo Hoàng Sa, Trường Sa.

Ông Bùi Tá Thanh, Trưởng Ban khánh tiết Đình làng An Vĩnh, huyện Lý Sơn, Quảng Ngãi cho biết: "Đua thuyền là để tưởng nhớ, tri ân các vị tiền nhân đã đi cắm mốc ở Hoàng Sa."

Trước đây, việc tổ chức Lễ hội đua thuyền Tứ linh là để thi thố tài năng điều khiển thuyền đua trên biển nhằm tuyển chọn những trai tráng khỏe mạnh, giỏi bơi lội sung vào Đội Hoàng Sa, thực hiện nhiệm vụ bảo vệ chủ quyền biển đảo Tổ quốc. Ngày nay, vận động viên tham gia đua thuyền Tứ linh cũng được tuyển chọn từ những ngư dân giỏi nghề đi biển ở ngư trường Hoàng Sa, Trường Sa.

Ngư dân Võ Xuân Lanh, huyện Lý Sơn, Quảng Ngãi cho biết: "Là ngư dân tham gia đua thuyền đầu xuân cũng mong muốn năm Nhâm Dần này bà con ngư dân bán biển Hoàng Sa, Trường Sa được mùa bội thu cá tôm đầy ghe khẵm chiếc."

Lễ hội đua thuyền truyền thống Tứ linh đầu xuân ở đảo Lý Sơn kéo dài đến mùng 8 Tết. Lễ hội được người dân bảo tồn và gìn giữ gần 200 năm qua như một lời khẳng định về chủ quyền biển đảo thiêng liêng của Tổ quốc.

Tuyển nữ Việt Nam giành tấm vé lịch sử dự World Cup

Đội tuyển nữ Việt Nam tạo nên bước ngoặt lịch sử cho bóng đá nước nhà, khi giành vé dự vòng chung kết World Cup nữ 2023, sau chiến thắng nghẹt thở 2-1 ở trận play-off với Đài Bắc Trung Hoa chiều 6/2.

BT