Cập nhật: 17:08, Chủ Nhật, 06/02/2022

print

6 ngày nghỉ Tết: Tai nạn, ẩu đả giảm, cấp cứu do pháo nổ tăng cao

(ANTV) - Cục Quản lý Khám chữa bệnh, Bộ Y tế vừa có báo cáo nhanh về tình hình khám chữa bệnh, cấp cứu, tai nạn, ngộ độc từ ngày 29 tháng Chạp năm Tân Sửu tới mùng 5 Tết Nhâm Dần 2022. Theo đó, tính đến ngày 5/2 số người tới khám, cấp cứu vì TNGT, tai nạn đánh nhau trong 6 ngày nghỉ tết giảm khá nhiều, trong khi tai nạn do pháo nổ lại tăng cao.

 

Theo đó, trong 6 ngày nghỉ Tết Nguyên đán vừa qua, tổng hợp của các cơ sở khám chữa bệnh trên toàn quốc ghi nhận gần 2.840 ca cấp cứu tai nạn do đánh nhau (chiếm 2% tổng số ca cấp cứu), trong đó có 195 bệnh nhân tử vong.

Về số ca khám, cấp cứu liên quan đến TNGT là gần 24.600 trường hợp (giảm 8,9% so với cùng kỳ năm ngoái), trong đó có hơn 1.550 trường hợp tử vong (ít hơn 26 ca so với cùng kỳ năm ngoái).

Đáng chú ý, trong những ngày nghỉ Tết Nhâm Dần vừa qua, số trường hợp phải nhập viện do tai nạn pháo nổ tăng khoảng 8% so với năm ngoái. Cụ thể, các bệnh viện đã tiếp nhận 316 trường hợp cấp cứu do ảnh hưởng của pháo nổ các loại, không có ca tử vong. Cùng với đó là 34 người khác phải cấp cứu do chất nổ khác.

Do lo ngại dịch bệnh, nhu cầu sử dụng phương tiện cá nhân của người dân tăng cao hơn nhiều so với năm các năm trước. Chính vì vậy, trên các trục chính và các đầu mối giao thông quan trọng của Hà Nội, TP.HCM cũng như tại các địa điểm du lịch từ ngày 5/2 tới nay bắt đầu xảy ra tắc nghẽn.

Tại khu vực phía Nam, từ chiều tối 5/2 cho đến rạng sáng 6/2, cao tốc Long Thành - Dầu Giây đã xảy ra tình trạng ùn ứ. Tại đường dẫn từ quốc lộ 51 tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu lên cao tốc xảy ra ùn ứ cục bộ. Rạng sáng nay, lượng xe tập trung làm thủ tục qua trạm thu phí Long Phước đã lên đến hàng ngàn xe.

Ban điều hành trạm thu phí đã mở 9 làn vào để giảm ùn tắc. Theo số liệu từ Ban quản lý cao tốc, trong 5 ngày Tết, trung bình lượng xe rời khỏi thành phố trên 60.000 lượt/ngày, tăng nhẹ so với các năm trước.

Do lo ngại vẫn còn dịch bệnh nên đa số người dân chọn di chuyển bằng phương tiện cá nhân, xe du lịch. Cũng vì lý do này nên tại các tỉnh Lâm Đồng, Bình Thuận, Bà Rịa, tình trạng kẹt xe liên tục xảy ra các địa điểm du lịch.

Tại khu vực phía Bắc, chiều 5/2, lưu lượng giao thông hướng vào thủ đô Hà Nội trên tuyến cao tốc Pháp Vân - Cầu Giẽ - Ninh Bình tăng mạnh. Cảnh sát giao thông các tỉnh như Thái Bình, Nam Định, Hà Nam đã phân luồng từ xa: chia hướng phương tiện đi vòng hoặc đi vào quốc lộ 1 cũ, đi vào đường gom ngay khi phương tiện tiếp cận với đường cao tốc.

Trạm thu phí Pháp Vân - Cầu Gĩe đã phải mở cửa không thu tiền trong 20 phút để giải tòa. CSGT đã phải mở lối ra ở ngay trạm thu phí để các phương tiện di chuyển vào tuyến đường dân sinh trước khi vào Hà Nội..

BT