Cập nhật: 00:13, Thứ 4, 09/02/2022

print

Nguy cơ xuất hiện thêm các biến thể mới của SARS-CoV-2:

(ANTV) - Đại dịch COVID-19 sẽ không chấm dứt với biến thể Omicron và trong năm nay, New Zealand sẽ phải chuẩn bị ứng phó với nhiều biến thể khác của virus SARS-CoV-2. Đây là cảnh báo do Thủ tướng New Zealand đưa ra ngày 08/02.

Nhà lãnh đạo New Zeland cho biết, giới chuyên gia nhận định, biến thể Omicron sẽ không phải là biến thể cuối cùng mà New Zealand phải ứng phó trong năm nay. Do vậy, bà nêu rõ, Chính phủ New Zealand sẽ cần phải có sự chuẩn bị ứng phó với các biến thể mới.

Chính phủ New Zealand đã áp đặt một số biện pháp hạn chế nghiêm ngặt nhất trong hai năm qua nhằm ngăn chặn dịch bệnh lây lan. Các biện pháp này đã giúp tỷ lệ mắc bệnh và tử vong do COVID-19 tại New Zealand ở mức thấp. Đến nay, nước này mới chỉ ghi nhận khoảng 18.000 ca mắc và 53 trường hợp tử vong do COVID-19.

Tuy nhiên, hiện số ca nhiễm mới biến thể Omicron đang tăng mạnh sau khi một số biện pháp giãn cách xã hội được nới lỏng gần đây. Thủ tướng Ardern dự báo, số ca nhiễm biến thể Omicron có thể lên tới đỉnh điểm vào tháng 3 tới với từ 10.000 - 30.000 người/ngày.

 

Bão Batsirai ở Madagascar khiến hàng chục người thiệt mạng

Theo thống kê mới đây, bão Batsirai đã khiến 21 người tử vong và hơn 60.000 người phải sơ tán sau khi đổ bộ vào Madagascar, quốc đảo ở Ấn Độ Dương. Cơn bão này cũng đã đánh sập nhà cửa và đường điện dọc theo bờ biển phía Đông Nam Madagascar cho đến khi nó di chuyển vào tối 06/02.

Tổ chức Nông Lương Liên Hợp Quốc cho biết, bão Batsirai đã phá hủy các loại cây trồng, trái cây và rau quả gần đến thời điểm thu hoạch, làm trầm trọng thêm tình trạng thiếu lương thực ở khu vực vốn đang phải chống chọi với hậu quả của đợt hạn hán nghiêm trọng trước đó.

Nhiều ngôi nhà đã bị san phẳng hoàn toàn, trong khi những ngôi nhà khác vẫn còn tường nhưng không còn mái. Những mảnh vụn và nhiều cây cọ bị bật gốc nằm nghiêng ngả ở khắp nơi.