Cập nhật: 00:14, Thứ 3, 15/02/2022

print

TP.HCM củng cố, nâng cao năng lực y tế phường, xã

(ANTV) - Sở Y tế TP.HCM vừa có dự thảo tờ trình nghị quyết về các cơ chế chính sách đặc thù gửi UBND TP.HCM nhằm củng cố, nâng cao năng lực y tế phường, xã, thị trấn trong giai đoạn thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch COVID-19.

 
Dự thảo áp dụng cho 4 nhóm đối tượng, bao gồm bác sĩ - điều dưỡng chưa được cấp chứng chỉ hành nghề, viên chức ngành y tế nghỉ hưu, nhân viên vệ sinh - bảo vệ và viên chức làm việc tại trạm y tế hoặc luân phiên... khi tham gia chương trình thí điểm thực hành tại các trạm y tế.
 
Theo Sở Y tế TP.HCM, việc thu hút và tuyển dụng nhân sự cho trạm y tế hiện nay rất khó khăn do khối lượng công việc nhiều, chế độ chính sách chưa thu hút nhân lực có chuyên môn. Vì vậy, sở đưa ra giải pháp tăng thu nhập chính đáng để nhân viên tại trạm y tế an tâm công tác.
 
Với bác sĩ chưa được cấp chứng chỉ hành nghề đăng ký và tham gia chương trình thí điểm được hỗ trợ mức tối đa 60 triệu đồng, chia 3 đợt, mỗi đợt 20 triệu đồng sau khi tham gia đủ 6 tháng, tối đa không quá 18 tháng.
 
Điều dưỡng, hộ sinh chưa được cấp chứng chỉ hành nghề tham gia thực hành tại trạm y tế có mức hỗ trợ 30 triệu đồng, chia 2 đợt, mỗi đợt được hỗ trợ 15 triệu đồng khi tham gia đủ 5 tháng. Đợt 2 được hỗ trợ 15 triệu đồng sau khi tham gia đủ 4 tháng còn lại, tối đa không quá 9 tháng.
 
 
Chủ động các đội tiêm vaccine chủ lực từ các bệnh viện nhi và các bệnh viện có khoa nhi trên địa bàn thành phố, rà soát lập danh sách và các hoạt động cấp cứu... Tp.HCM đã có bước chuẩn bị chu đáo để việc tiêm chủng vaccine cho trẻ từ 5 đến 11 tuổi thực sự an toàn.
 
Theo thống kê, số trẻ từ 5 đến 11 tuổi tại TP.HCM hiện nay ước khoảng hơn 1 triệu trẻ. Đây là lứa tuổi đi học nhưng chưa được tiêm chủng. điều này khiến nhiều phụ huynh tỏ ra lo lắng trước việc trẻ trở lại trường học trực tiếp kể từ ngày mai, 14/02. Dù là vùng xanh, nhưng chính quyền thành phố vẫn tỏ ra thận trọng trong việc chuẩn bị các kế hoạch tiêm chủng ở lứa tuổi này. Khâu chuẩn bị như lấy số liệu trẻ, tập huấn tiêm chủng cho trẻ đã được tiến hành từ nhiều tháng trước, chỉ đợi cac chỉ đạo trực tiếp của bộ y tế để đi vào triển khai.
 
BS Nguyễn Thị Huỳnh Mai, Chánh văn phòng Sở Y tế TP.HCM cho biết, việc chuẩn bị chu đáo cho tiêm vaccine cho trẻ em, đây là hoạt động khẩn trương đáp ứng nhu cầu của phụ huynh để trẻ yên tâm đi học và đáp ứng miễn dịch cộng đồng. Các đơn vị khẩn trương lập danh sách, chuẩn bị đội tiêm và cấp cứu để làm sao việc tiêm thực sự an toàn.
 
Trên thực tế, dù không phủ nhận hiệu quả của vaccine trong việc phòng bệnh covid-19 cho trẻ, nhưng không ít phụ huynh tỏ ra lo ngại về độ tuổi tiêm chủng của trẻ. Theo các chuyên gia, hiện lượng vaccine ngừa covid-19 đã đủ để tiêm cho người lớn thì việc nghĩ đến tiêm cho trẻ từ 5 đến 11 tuổi là hợp lý. ngoài ra hiện nay có thêm chủng omicron người lớn sẽ mắc nên xét về cân bằng hiện tại và lợi ích nguy cơ thì vẫn nên tiêm cho trẻ em.
 
Dù việc tiêm chủng cho trẻ sẽ được tiến hành một cách thận trọng, trên cơ sở các đánh giá khoa học và sự cho phép của WHO và Bộ y tế, nhưng các chuyên gia cũng khuyến cáo, không thể lơ là việc tuân thủ các quy định 5K cũng như giáo dục trẻ các ý thức phòng ngừa dịch, đặc biệt trong bối cảnh trên thành phố vẫn còn nhiều ca Covid-19 cộng đồng.