Cập nhật: 11:37, Thứ 5, 24/02/2022

print

Người giữ văn hóa tín ngưỡng bằng tranh lá bồ đề

(ANTV) - Ở Ninh Bình có một nghề vô cùng độc đáo có thể lưu giữ những văn hóa tâm linh, tĩn ngưỡng người Việt chỉ bằng những chiếc lá. Từ những chiếc lá bồ đề mộc mạc, qua bàn tay khối óc của những người thợ ở phòng tranh Bồ đề Tây Phương và HTX Sinh Dược đã trở thành những tác phẩm nghệ thuật mang đậm triết lý của nhà Phật.

Bén duyên với nghề làm tranh lá Bồ đề được 2 năm, anh Hoàng Hoài Nam, một người thợ tại phòng tranh Bồ Đề Tây Phương, vẫn luôn trau dồi tay nghề, sự tỉ mẩn của mình qua những bức tranh anh làm nên. Bản thân anh cho rằng, để có thể truyền tải được những giá trị của những bức tranh lá Bồ đề, ngoài sự tỉ mỉ, sáng tạo, mỗi người thợ làm tranh cần có một lối sống đẹp.

Mỗi bức tranh tùy vào kích thước khác nhau sẽ mất khoảng 10 đến 15 ngày để hoàn thành. Đối với những bức tranh pha trộn thêm chất liệu khác như gỗ, đá… thời gian còn lâu hơn, bởi quy trình chế tác rất khắt khe, tỷ mẩn. Để làm ra được một bức tranh lá Bồ đề, những người nghệ nhân dòng tranh này luôn cẩn thận trong từng công đoạn, từ khâu chọn lá, sơ chế và nhuộm màu.

Các bức tranh làm từ xương lá Bồ đề có giá trị cao, nhiều bức có giá giao động từ 1000-5000 USD. Tuy nhiên, rất khó để có thể xác định cụ thể giá trị của những bức tranh lá Bồ đề vì những giá trị tinh thần, thẩm mỹ, ý nghĩa của bức tranh còn nhiều hơn thế.

Hiện nay đã có khoảng 40-50 người ở Ninh Bình đang có thu nhập ổn định với các công việc liên quan đến các công đoạn làm ra những bức tranh nổi tiếng này. Bên cạnh đó, những bức tranh làm từ xương lá Bồ đề đã góp phần quảng bá, phát triển du lịch của tỉnh Ninh Bình nói riêng và của Việt Nam nói chung.