Cập nhật: 09:17, Thứ 3, 22/02/2022

print

Tin tức nổi bật trên các báo số ra ngày hôm nay

(ANTV) -Việt Nam đã nhanh chóng lấy lại đà tăng trưởng sau dịch bệnh; F0 tự điều trị tại nhà “vật vã” xin giấy chứng nhận: Cần nhanh chóng thay đổi quy định; Thống nhất việc mở cửa lại trường học trên toàn quốc... là tin tức nổi bật trên các số báo ra ngày hôm nay (22/2).

Việt Nam đã nhanh chóng lấy lại đà tăng trưởng sau dịch bệnh
 
Việt Nam đã nhanh chóng lấy lại đà tăng trưởng sau dịch bệnh là đánh giá của đại diện nhiều Hiệp hội doanh nghiệp nước ngoài tại Diễn đàn doanh nghiệp Việt Nam (VBF).
 
Đại điện Chính phủ Việt Nam Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính xác định phía trước còn nhiều khó khăn, thách thức trong quá trình phục hồi và phát triển kinh tế, Thủ tướng mong muốn các doanh nghiệp, hiệp hội tiếp tục đồng hành, hỗ trợ, giúp đỡ Việt Nam trong quá trình phục hồi nhanh, phát triển bền vững trên tinh thần "đồng cam cộng khổ", "lợi ích hài hòa, rủi ro chia sẻ".
 
Chương trình phục hồi, phát triển kinh tế - xã hội Việt Nam với quy mô 350.000 tỷ đồng (khoảng trên 4% GDP) sẽ tập trung cho các nhóm nhiệm vụ, giải pháp chính như mở cửa nền kinh tế gắn với đầu tư nâng cao năng lực y tế, phòng, chống dịch bệnh; đảm bảo an sinh xã hội, việc làm.
 
F0 tự điều trị tại nhà “vật vã” xin giấy chứng nhận: Cần nhanh chóng thay đổi quy định
 
Tại nhiều địa phương, người lao động điều trị COVID-19 tại nhà lại đang gặp nhiều khó khăn trong việc xin giấy chứng nhận nghỉ việc hưởng Bảo hiểm xã hội (BHXH).
 
Bộ Y tế cho biết đã nắm được thông tin vướng mắc này tuy nhiên hiện nay, các văn bản luật chưa có quy định dùng giấy tờ khác để thay thế Giấy chứng nhận nghỉ việc hưởng BHXH. Đồng thời, chưa có quy định chấp nhận những giấy tờ cấp chưa đúng quy định của pháp luật vẫn có giá trị để cơ quan BHXH làm cơ sở quyết hưởng chế độ BHXH đối với người lao động. Để đảm bảo quyền lợi của người lao động, Bộ Y tế đang nghiên cứu, đề xuất các nội dung chưa được quy định trong các văn bản Luật để báo cáo, đề xuất với Chính phủ hoặc Ủy ban Thường vụ Quốc hội ban hành Nghị Quyết để giải quyết các vấn đề nêu trên.
 
Thống nhất việc mở cửa lại trường học trên toàn quốc
 
Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam yêu cầu Bộ Y tế khẩn trương xây dựng kế hoạch tiêm vắc xin cho trẻ em từ 5 đến dưới 12 tuổi; ban hành hướng dẫn việc xét nghiệm, cách ly đối với trẻ em, học sinh bảo đảm phù hợp, khoa học.
 
Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam yêu cầu Bộ Y tế khẩn trương xây dựng kế hoạch tiêm vắc xin cho trẻ em từ 5 đến dưới 12 tuổi; ban hành hướng dẫn việc xét nghiệm, cách ly đối với trẻ em, học sinh bảo đảm phù hợp, khoa học; hướng dẫn theo dõi sức khoẻ trẻ em, học sinh bị bệnh nền, có vấn đề về sức khoẻ khi nhiễm bệnh; rà soát quy định về thời gian cách ly tại nhà đối với trẻ em, học sinh là F1 bảo đảm phù hợp. Bên cạnh đó, cần có ý kiến chính thức về việc học bán trú của học sinh để Bộ GD&ĐT ban hành hướng dẫn cụ thể đối với các địa phương.
 
Các hiệu thuốc tại Hà Nội hoạt động hết công suất vì số F0 tăng cao
 
Những ngày gần đây, Hà Nội liên tiếp dẫn đầu cả nước về số ca mắc Covid-19 mới, do số lượng bệnh nhân nhiễm Covid-19 tăng cao nên các hiệu thuốc tại Hà Nội lúc nào cũng đông đúc người dân xếp hàng mua thuốc, khẩu trang và kit test Covid-19.
 
Theo ghi nhận của phóng viên Dân Việt, trong ngày 21/2, tại các hiệu thuốc người dân tới xếp hàng để chờ tới lượt để mua thuốc, khẩu trang và kit test nhanh Covid-19. Tại đường Trần Đăng Ninh (quận Cầu Giấy, TP Hà Nội), dọc tuyến đường các nhà thuốc đều tấp nập người vào mua thuốc và kit test nhanh Covid -19. Người dân vào hiệu thuốc sẽ có nhân viên y dược tư vấn về các loại thuốc điều trị các triệu chứng của người bị mắc Covid-19.; Các loại thuốc đau đầu, hạ sốt, vitamin C... được người dân mua nhiều trong thời gian gần đây.
 
Quay cuồng trong giá rét kỷ lục
 
Hà Nội cũng như miền Bắc cũng đang trải qua đợt rét kỷ lục, nhiệt độ phổ biến 7 - 9 độ C, ảnh hưởng không nhỏ đến đời sống, sinh hoạt cũng như lao động sản xuất của người dân.
 
Theo nhiều bệnh viện (BV) ở Hà Nội, thời tiết chuyển lạnh kéo dài khiến tinh trạng bệnh nhân nhập viện gia tăng, đặc biệt ở những người cao tuổi, người có bệnh nền, trẻ nhỏ. Tại Bệnh viện E, trung bình mỗi ngày, Khoa Cấp cứu của Bệnh viện tiếp nhận từ 80 - 100 bệnh nhân, trong đó bệnh nhân đột quỵ não và tim mạch chiếm tỷ lệ cao. Đặc biệt, những ngày gần đây, khi thời tiết rét đậm, độ ẩm cao, tỷ lệ bệnh nhân đột quỵ tăng từ 10 - 15% ở người lớn tuổi.