Cập nhật: 11:12, Thứ 5, 24/02/2022

print

Du lịch tâm linh ở Quảng Ninh khởi sắc

(ANTV) - Trong những năm qua, để thu hút khách về các điểm du lịch tâm linh, tỉnh Quảng Ninh đã dành nhiều nguồn lực cũng như đẩy mạnh các nguồn xã hội hóa thực hiện công tác bảo tồn, tôn tạo, phát huy hiệu quả giá trị văn hóa lịch sử các di tích, danh thắng trên địa bàn tỉnh. Theo thống kê, từ ngày 1 - 15/2, tỉnh Quảng Ninh đã đón trên 837.000 lượt khách, trong đó đa số là khách đi du lịch tâm linh. Đây được xem là tín hiệu tích cực, báo hiệu mùa du lịch khởi sắc đang đến gần. 

Mặc dù thời tiết không thuận lợi nhưng anh Tĩnh cùng những người bạn vẫn chọn Yên Tử là điểm đặt chân đến.

Trung bình, Khu di tích và danh thắng Yên Tử, chùa Ba Vàng đón khoảng 180.000 lượt trong những ngày đầu năm. Mặc dù một số điểm du lịch tâm linh không tổ chức khai hội thường niên nhưng lượng du khách đổ về vẫn rất đông.

Anh Nguyễn Hữu Tĩnh, du khách đến từ huyện Sóc Sơn - Hà Nội cho biết: "Tôi chọn Yên Tử vì nơi đây Yên Tĩnh mà đến đây cảm thấy được thư thái. Người dân cũng dần nâng cao ý thức phòng  chống dịch khi đi lễ."

Ba tháng đầu năm là thời điểm tại Quảng Ninh diễn ra nhiều lễ hội xuân kéo dài như Yên Tử, Ngọa Vân, đền Cửa Ông. Năm nay, Ban tổ chức các lễ hội chỉ tiến hành nghi lễ truyền thống trang nghiêm, cầu quốc thái dân an và và tuân thủ các quy định, khuyến cáo của Bộ Y tế. Dù vậy, Quảng Ninh vẫn kỳ vọng có thể đón 3 - 3,5 triệu lượt khách trong quý I với chủ công là du lịch văn hóa tâm linh.

Ông Nguyễn Văn Qúy, Phó Tổng GĐ Công ty cổ phần phát triển Tùng Lâm- Yên Tử cho biết: "Chúng tôi có đầu tư khi danh thắng Trúc Lâm để phát huy những giá trị về văn hóa lịch sử được các nhà khoa học, nghiên cứu VH, bà con trong và ngoài nước đánh giá cao."

Để đảm bảo an toàn, các cơ sở kinh doanh, du lịch, dịch vụ đều thực hiện nghiêm các biện pháp chống dịch, đảm bảo an toàn như: Quét mã QR Code, thực hiện quy định 5K. Cùng với đó, tỉnh đã xây dựng và triển khai dán nhãn đánh giá mức độ an toàn phòng, chống dịch Covid-19 đối với các cơ sở kinh doanh dịch vụ du lịch; thực hiện tuyên truyền, công khai rộng rãi để các cơ sở nâng cao chất lượng dịch vụ phục vụ du khách và nhân dân, du khách biết, phối hợp.

Ông Lưu Quang Trung, Phó trưởng Ban Quản lý di tích và Rừng Quốc gia Yên Tử cho biết: "Du khách đến đây chúng tôi bố trí giải ra, tránh tập trung đông người, mọi người đều được hướng dân quét mã QR và thường xuyên kiểm tra nhắc nhở về công tác phòng chống dịch."

Đến nay, tỉnh Quảng Ninh có 1.467 lượt cơ sở lưu trú du lịch thực hiện đăng ký đánh giá an toàn Covid-19; 652 cơ sở kinh doanh dịch vụ du lịch thực hiện dán nhãn đánh giá mức độ an toàn phòng, chống dịch Covid-19; 652 cơ sở kinh doanh dịch vụ du lịch đã được phê duyệt kế hoạch phòng, chống dịch và phương án xử lý khi có ca Covid-19 tại cơ sở theo hướng dẫn của Sở Y tế.

BT