Cập nhật: 12:55, Thứ 7, 26/02/2022

print

Dịch COVID-19 diễn biến trái chiều tại châu Á

(ANTV) - Làn sóng lây nhiễm liên quan đến biến thể Omicron vẫn đang diễn ra ở nhiều nước tại châu Á, đẩy số ca nhiễm và tử vong theo ngày ở mức cao. Tuy nhiên, một số khu vực cũng bắt đầu ghi nhận những tín hiệu tích cực.

Trong 24h qua, đặc khu hành chính Hong Kong (Trung Quốc) đã ghi nhận 10.010 ca mắc COVID-19 mới. Đây là lần đầu tiên đặc khu này thông báo số ca mắc mới ở mức 5 con số. Tình hình dịch vẫn diễn biến phức tạp, khi nhiều trường hợp tử vong những ngày qua là người già và trẻ nhỏ, chỉ 1 số ít trong đó đã tiêm 1 hoặc 2 mũi vaccine. Dự kiến, số ca bệnh sẽ còn tiếp tục tăng, sau khi Hong Kong triển khai xét nghiệm toàn dân vào tháng 3 tới.

Tại Campuchia, thủ đô Phnom Penh đang phải đối mặt với đợt lây nhiễm COVID-19 mới, đặc biệt là những ca nhiễm biến thể Omicron. Các cơ quan chức năng đang nỗ lực kiềm chế số ca mắc ở trẻ em đang liên tục tăng, khiến 10 trường học trên địa bàn đã phải đóng cửa.

Malaysia hôm 25/2 cũng ghi nhận số ca mắc mới COVID-19 cao kỷ lục (hơn 32.000 ca), nâng tổng số ca mắc trên cả nước lên hơn 3,36 triệu ca. Tuy nhiên, từ ngày 1/3, những người trưởng thành tiếp xúc gần với ca mắc COVID-19, đã tiêm mũi tăng cường và không có triệu chứng vào ngày đầu tiên sẽ không phải cách ly.

Trong khi đó, tại Ấn Độ, trong bối cảnh số ca mắc tại thủ đô New Delhi tiếp tục giảm, tất cả các biện pháp hạn chế phòng chống dịch COVID-19 đã được dỡ bỏ từ hôm 25/2.

Hàng triệu trẻ em trên thế giới mồ côi do COVID-19

Khoảng 5,2 triệu trẻ em trên thế giới đã bị mồ côi cha mẹ hoặc mất đi người chăm sóc trong đại dịch COVID-19. Đây là kết quả của một nghiên cứu công bố mới đây trên tạp chí y khoa The Lancet.

Theo nghiên cứu, trong giai đoạn từ tháng 5 đến tháng 10/2021, số ca tử vong vì COVID-19 trên toàn cầu đã tăng gần gấp đôi so với những tháng trước đó, chủ yếu là do biến thể Delta.

Trong 14 tháng đầu tiên bùng phát dịch bệnh, khoảng 1,5 triệu trẻ em đã rơi vào cảnh mồ côi, nhưng từ sau đó cho đến nay, số trẻ em bị ảnh hưởng đã tăng 90%. Trẻ em từ 10-17 tuổi bị ảnh hưởng nhiều nhất, với 2,1 triệu trẻ bị mồ côi cha hoặc mẹ./.

 

BT