Cập nhật: 08:21, Thứ 7, 12/03/2022

print

Nhật Bản tưởng niệm các nạn nhân của thảm họa động đất, sóng thần năm 2011

(ANTV) - Ngày 11/3, người dân trên khắp đất nước Nhật Bản đã tưởng niệm các nạn nhân của thảm họa động đất và sóng thần năm 2011 trong bầu không khí trầm lặng.

Năm nay, Chính phủ Nhật Bản không còn tổ chức lễ tưởng niệm quốc gia, nhưng chính quyền địa phương ở những nơi bị ảnh hưởng thảm họa này vẫn tổ chức các lễ tưởng niệm ở quy mô nhỏ.

Vào đúng 14h46, 1 hồi còi đã vang lên ở nhiều địa phương trên khắp đất nước Nhật Bản, đánh dấu thời điểm xảy ra trận động đất kinh hoàng mạnh đến 9 độ richter cách đây 11 năm. Các đợt sóng thần khổng lồ sau đó đã tàn phá khu vực Đông Bắc, khiến gần 15.900 người thiệt mạng và hơn 2.500 người mất tích. Thảm họa kép này là tác nhân trực tiếp gây ra sự cố hạt nhân tồi tệ nhất trong lịch sử Nhật Bản.

11 năm sau thảm họa, Nhật Bản đã đạt được nhiều thành tựu trong quá trình tái thiết các khu vực bị tàn phá bởi thảm họa. Chính phủ Nhật Bản đã dỡ bỏ lệnh sơ tán và lệnh cấm đi lại tới nhiều khu vực cấm tiếp cận sau các sự cố hạt nhân Fukushima. Tuy nhiên, cho tới tháng 2/2022, vẫn còn  hơn 38.000 người chưa thể về nhà sau thảm họa.

Đối với Nhà máy Điện hạt nhân Fukushima số 1, Công ty Điện lực Tokyo (TEPCO) đã đạt được nhiều tiến bộ trong quá trình dỡ bỏ các lò phản ứng bị hư hại. Tuy nhiên, công ty này vẫn đang phải đối mặt với nhiều thách thức.

 

Trung Quốc bế mạc Kỳ họp thứ 5 Quốc hội khóa XIII

Sáng 11/3, tại Đại lễ đường Nhân dân ở thủ đô Bắc Kinh đã diễn ra lễ bế mạc Kỳ họp thứ 5 Đại hội Đại biểu Nhân dân Toàn quốc (Nhân Đại, tức Quốc hội) Trung Quốc Khóa XIII. Tham dự phiên bế mạc có các lãnh đạo cấp cao nhất của Trung Quốc và khoảng 3.000 đại biểu.

Phát biểu tại phiên bế mạc hội nghị, Chủ tịch Quốc hội Trung Quốc Lật Chiến Thư đã đánh giá cao tinh thần làm việc của các đại biểu tại kỳ họp lần này, nhấn mạnh nhiều nội dung quan trọng đã được các đại biểu thống nhất thông qua với sự nhất trí cao.

Kỳ họp năm nay đã thông qua một số văn kiện quan trọng, trong đó có Nghị quyết về báo cáo công tác chính phủ; Nghị quyết về việc thực hiện kế hoạch năm 2021 và kế hoạch phát triển kinh tế-xã hội quốc gia năm 2022; Nghị quyết về thực hiện ngân sách trung ương và địa phương năm 2021 cùng dự toán ngân sách trung ương và địa phương năm 2022 và nhiều văn kiện quan trọng khác. Kỳ họp Quốc hội Trung Quốc năm nay đã nhận được khoảng 8.000 đề xuất của các đại biểu.

Như vậy, sau một tuần làm việc, kỳ họp năm nay đã xem xét và thông qua một loạt nội dung quan trọng. Đây đều là những vấn đề ảnh hưởng lớn đến đời sống kinh tế, chính trị, xã hội, an ninh, quốc phòng và ngoại giao của Trung Quốc trong năm nay cũng như trong tương lai, thu hút nhiều sự quan tâm theo dõi của dư luận trong và ngoài Trung Quốc.