Cập nhật: 23:15, Chủ Nhật, 13/03/2022

print

9 người thiệt mạng trong vụ tấn công nhằm vào thao trường phía Tây Ukraine

(ANTV) - Chính quyền khu vực Lviv của Ukraine cho biết, ít nhất 9 người thiệt mạng trong vụ tấn công bằng tên lửa nhằm vào thao trường huấn luyện Yavoriv sáng sớm 13/3 (theo giờ địa phương). 57 người khác bị thương trong vụ tấn công hiện đã được đưa tới bệnh viện.

Cùng ngày, Thư ký Hội đồng Quốc phòng và An ninh Ukraine (NSDC) Aleksey Danilov, tuyên bố nếu lực lượng Nga mở cuộc tấn công vào một xe chở vũ khí của phương Tây tới Ukraine, Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây dương (NATO) sẽ coi đây là lý do để kích hoạt Điều 5 của Hiệp ước.

Ông Danilov cho biết, đây là thông tin được Tổng thư ký NATO Jens Stoltenberg đưa ra. Tuy nhiên, đến thời điểm này, NATO và cá nhân ông Stoltenberg chưa đưa ra tuyên bố chính thức xác nhận hay phủ nhận thông tin trên.

Trong diễn biến khác, Bộ trưởng Quốc phòng Séc Jana Cernochova, ngày 13/3 cho biết, nước này sẽ gửi thêm hỗ trợ quân sự cho Ukraine trị giá ít nhất 31,55 triệu USD.

Anh công bố chương trình mới tiếp nhận người Ukraine lưu trú

Vương quốc Anh ngày 13/3 công bố một chương trình mới cho phép người Ukraine sơ tán vì xung đột trong nước được lưu trú tại gia đình người Anh tối đa 3 năm.

Trả lời phỏng vấn của hãng tin Sky News, Bộ trưởng Nội các Anh Michael Gove cho biết chương trình mang tên "Nhà cho người Ukraine", sẽ cho phép hàng chục nghìn người Ukraine được làm việc, học tập và chăm sóc sức khỏe tại Anh dù không có quan hệ gia đình với người Anh.

Theo cơ chế nói trên, công dân Anh nhận người Ukraine lưu trú tại nhà mình sẽ nhận được 350 bảng Anh (457 USD)/tháng và phải cam kết cho lưu trú ít nhất 6 tháng. Người tiếp nhận phải bảo trợ cho người Ukraine lưu trú - có thể là người biết qua mạng xã hội hoặc thông qua trung gian là các tổ chức nhân đạo và nhà thờ. Người tiếp nhận phải đảm bảo những điều kiện về an toàn đối với người lưu trú, đặc biệt là bảo vệ phụ nữ và trẻ em. Người Ukraine muốn lưu trú theo chương trình này sẽ phải có thị thực.

Theo Bộ trưởng Gove, một trang mạng để công dân Anh đăng ký tiếp nhận người Ukraine lưu trú sẽ được mở vào ngày 14/3./.

 

BT