Cập nhật: 11:28, Thứ 2, 14/03/2022

print

Ukraine xác nhận sẽ đàm phán trực tuyến với Nga

(ANTV) - Cố vấn Tổng thống Ukraine cho biết, cuộc đàm phán trực tuyến giữa các phái đoàn của Kiev và Moskva sẽ diễn ra trong ngày 14/3. Trước đó, các nhà đàm phán Nga và Ukraine đã tiến hành 3 vòng đàm phán tại Belarus để giải quyết tình hình.

 

 


Dù không đạt được những kết quả mong muốn, tuy nhiên, hai bên ghi nhận một vài tiến triển tích cực về vấn đề hành lang nhân đạo và bày tỏ sẵn sàng tiếp tục đàm phán.

Liên quan đến vấn đề này, Tổng thống Ukraine Volodimir Zelensky cho biết, mục đích của phái đoàn đàm phán Ukraine trong các cuộc đối thoại với Nga là đạt được sự đảm bảo chắc chắn rằng tiến trình này sẽ hoạt động và cố gắng sắp xếp một cuộc đối thoại giữa ông với Tổng thống Nga Putin.

Nhà lãnh đạo Ukraine cho biết thêm, các cuộc đàm phán với Nga là cần thiết và đã góp phần tạo ra nhiều hành lang nhân đạo ở Ukraine.

 

 

Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky một lần nữa hối thúc Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) áp đặt vùng cấm bay tại Ukraine, cảnh báo nguy cơ các nước thành viên liên minh quân sự này có thể bị ảnh hưởng trong chiến dịch quân sự đặc biệt của Nga.

Trước đó, Kiev đã nhiều lần kêu gọi NATO thiết lập vùng cấm bay trên lãnh thổ Ukraine, nhưng tổ chức này đã từ chối.

Về vấn đề này, Ngoại trưởng Italy cho biết NATO sẽ không thiết lập vùng cấm bay trên lãnh thổ Ukraine vì điều này sẽ gây ra những tác động nghiêm trọng.

Trong khi đó, Nga tuyên bố sẽ coi bất kỳ nỗ lực nào của các nước khác nhằm thiết lập vùng cấm bay trên lãnh thổ Ukraine là sự tham gia vào các hành động quân sự.

Tổng thống Nga Vladimir Putin cảnh báo các hành động này sẽ gây ra những hậu quả thảm khốc "không chỉ cho châu Âu mà còn cho toàn thế giới".

 

 

Về phía Nga, Thứ trưởng Ngoại giao Nga Sergey Vershinin cho biết Điện Kremlin sẽ không yêu cầu Mỹ và Liên minh châu Âu (EU) dỡ bỏ lệnh trừng phạt kinh tế, vì sức ép sẽ không làm thay đổi lập trường của Nga về chiến dịch quân sự tại Ukraine.

Nhà ngoại giao lưu ý rằng Chính phủ Nga sẽ không yêu cầu dỡ bỏ trừng phạt vì chúng hoàn toàn không hợp pháp và không có tác dụng gây sức ép. Theo ông Vershinin, nước Nga sẽ tập trung đẩy mạnh tiềm lực kinh tế quốc gia cũng như khả năng phát triển độc lập.

Trong một diễn biến liên quan, khi Nga cắt đứt với cả đồng USD và đồng euro, Ngân hàng VTB thuộc sở hữu nhà nước Nga đã áp dụng lãi suất tối đa 8% cho đồng nhân dân tệ của Trung Quốc để thu hút khách hàng mở tài khoản tiết kiệm bằng đồng tiền này.

Trong khi đó, khoản tiền gửi bằng đồng ruble kỳ hạn 6 tháng hiện có lãi suất hàng năm là 21%. VTB cho biết trong tuần qua, khách hàng đã đầu tư hơn một nghìn tỷ ruble vào các sản phẩm tiết kiệm truyền thống.

Chính phủ Nga khẳng định có đủ nguồn lực để đảm bảo hệ thống tài chính ổn định trong bối cảnh hứng chịu các lệnh trừng phạt và các mối đe dọa từ bên ngoài.

BT