Cập nhật: 20:40, Thứ 2, 14/03/2022

print

Bộ Công an tập trung giải quyết tốt ý kiến, kiến nghị của cử tri và nhân dân

(ANTV) - Tiếp tục chương trình làm việc phiên họp thứ 9 của Ủy Ban Thường vụ Quốc hội. Trong phiên làm việc sáng 14/3 UBTVQH đã xem xét cho ý kiến vào Báo cáo Công tác dân nguyện tháng 02 năm 2022 của Quốc hội. Tại phiên họp, lãnh đạo Bộ Công an cho biết, thời gian qua Bộ Công an đã tập trung giải quyết tốt nhiều Ý kiến, kiến nghị của cử tri và nhân dân.

 
Báo cáo tại phiên họp Thượng tướng Trần Quốc Tỏ, Ủy viên Trung ương Đảng, Thứ trưởng Bộ Công an nhấn mạnh, thời gian qua Bộ Công an đã phối hợp chặt chẽ với các cơ quan chức năng khẩn trương thực hiện các hoạt động điều tra, xác minh các vụ án, sớm kết luận điều tra, truy tố các hành vi vi phạm liên quan vụ việc nhận hối lộ tại Cục Lãnh sự (Bộ Ngoại giao); nắm tình hình, đề xuất các giải pháp phòng ngừa, đấu tranh có hiệu quả với các loại tội phạm sử dụng mạng xã hội để rao bán bằng giả, giấy tờ giả…
 
Liên quan đến 39 kiến nghị của cử tri gửi đến Bộ Công an sau kỳ hợp thứ 2 Quốc hội khóa XV, Thứ trưởng Trần Quốc Tỏ cho biết, Bộ Công an xác định đây đều là những vấn đề nóng, Bộ đã tập trung chỉ đạo Công an các đơn vị địa phương xử lý kịp thời những kiến nghị, phản ánh của cử tri. 
 
Nêu ý kiến, Chủ nhiệm Ủy ban Pháp luật của Quốc hội Hoàng Thanh Tùng cho rằng vấn đề bức xúc hiện nay mà chưa giải quyết được là nhiều người lao động mắc COVID-19 tự điều trị tại nhà đang gặp rất nhiều khó khăn khi xin giấy chứng nhận nghỉ việc hưởng bảo hiểm xã hội để làm căn cứ hưởng chế độ ốm đau vì thủ tục rườm rà, mất nhiều thời gian.
 
Ông Hoàng Thanh Tùng trích dẫn, theo hướng dẫn đúng luật thì phải có xác nhận của y tế cấp huyện mới đủ điều kiện hưởng bảo hiểm xã hội, thế nhưng F0 lại được hướng dẫn là không khuyến khích đến cơ sở y tế để khám chữa bệnh mà chỉ điều trị tại nhà để giảm nguy cơ lây nhiễm…. thế cho nên bảo người F0 xin được giấy chứng nhận là rất khó khăn… cái này cần phải tháo gỡ.
 
Bộ Y tế đề xuất Chính phủ ban hành nghị quyết công nhận 7 loại giấy tờ nêu trên có giá trị như giấy chứng nhận nghỉ việc hưởng bảo hiểm xã hội, để bảo hiểm xã hội làm hồ sơ hưởng chế độ ốm đau đối với người lao động mắc COVID-19 nhưng hiện chưa có quyết định cuối cùng.
 
Trước đó trình bày báo cáo về công tác dân nguyện tháng 2 của Quốc hội, Trưởng Ban Dân nguyện Dương Thanh Bình cho biết,  cử tri và nhân dân kiến nghị về tình trạng giá xăng, dầu tăng kéo theo giá của nhiều loại hàng hóa, dịch vụ, chi phí khác tăng khiến đời sống, sản xuất người dân gặp khó khăn hơn; tình trạng “loạn giá” kit xét nghiệm nhanh Covid – 19;  việc mua thuốc Molnupiravir điều trị Covid-19 cho người điều trị tại nhà còn gặp nhiều khó khăn, nhiều người phải mua thuốc ngoài “chợ đen” với giá cao hơn nhiều lần giá nhà nước quy định. Bên cạnh đó là việc khai báo, cấp giấy chứng nhận khỏi bệnh gặp nhiều khó khăn do trạm y tế cơ sở quá tải.
 
Cho ý kiến vào báo cáo, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ nhấn mạnh, các cơ quan hữu quan cần tập trung xử lý kiến nghị của cử tri gửi đến các kỳ họp của Quốc hội bởi tỷ lệ giải quyết kiến nghị còn thấp. Bên cạnh đó, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ cũng đề nghị Chính phủ tiếp thu các kiến nghị để sớm ban hành Chương trình tổng thể phòng, chống dịch Covid-19 giai đoạn 2022-2023 song song với thực hiện Chương trình phục hồi và phát triển kinh tế-xã hội.
BT