Cập nhật: 08:07, Thứ 5, 17/03/2022

print

Thu giữ hàng nghìn bộ kit test nhanh nhập lậu

(ANTV) - Bằng các biện pháp nghiệp vụ, chỉ trong hai ngày 13 và 14/3, Đội Cảnh sát Kinh tế, Công an quận Bắc Từ Liêm, Hà Nội phối hợp với đội quản lý thị trường số 22, Cục QLTT Hà Nội đã liên tiếp phát hiện, bắt giữ 02 đối tượng vận chuyển, kinh doanh hàng hóa không rõ nguồn gốc xuất xứ là kit test nhanh Covid-19 do nước ngoài sản xuất. Thu giữ hàng nghìn bộ kit test nhanh chưa được Bộ Y tế cấp số đăng ký lưu hành tại Việt Nam.

 
Gần 5000 bộ kit test nhanh, tang vật của 2 vụ án vận chuyển, buôn bán trái phép vật tư, sinh phẩm y tế nhập lậu vừa bị Đội cảnh sát kinh tế, Công an quận Bắc Từ Liêm thu giữ. Trước diễn biến phức tạp của dịch bệnh covid 19, số ca mắc tăng cao. Các đối tượng đã nhập lậu số kit test này từ bên kia biên giới, sau đó thông qua mạng xã hội để móc nối với các đầu mối tiêu thụ bán kiếm lời. Việc giao dịch cũng được bảo mật tuyệt đối để tránh bị cơ quan chức năng phát hiện.
 
Theo cơ quan chức năng, 2 loại kit test của 2 hãng khác nhau đều có đặc điểm chung là không có hóa đơn chứng từ, không rõ nguồn gốc xuất xứ và không được bộ y tế cấp số đăng ký lưu hành tại Việt Nam. Và nếu số hàng này lưu thông trót lọt ra thị trường khó có thể cung cấp kết quả test nhanh chính xác cho người dân.  Gây khó khăn cho công tác phòng chống dịch.
 
Trung tá Nguyễn Thị Thủy, Phó đội trưởng đội Cảnh sát kinh tế, Công an quận Bắc Từ Liêm, Hà Nội cho biết, các đối tượng chính thường không xuất hiện mà giao cho shiper giao hàng, nếu bị phát hiện sẽ bỏ hàng nhằm trốn tránh sự phát hiện của cơ quan công an. Nếu tiêu thụ trót lọt số hàng này sẽ thu lợi bất chính hàng trăm triệu đồng
 
Theo ông Lương Thế Vinh, Phó đội trưởng đội Quản lý thị trường số 22, Cục QLTT Hà Nội khuyến cáo, trong thời điểm dịch bệnh người dân không nên sử dụng sản phẩm không được bộ y tế kiểm định, nhất là kết quả kiểm nghiệm của những sản phẩm này dễ làm người dân hoang mang, không biết có chính xác hay không vì không được kiểm định.
 
Đối với mỗi kit test nhập về, các đối tượng đều bán chênh so với giá nhập 15.000đ - 20.000đ, tại thời điểm giá kit test được đẩy lên cao nhất, mỗi kit các đối tượng thu lợi đến 40.000đ. Nếu số hàng này bán trót lọt trên thị trường, các đối tượng sẽ thu lợi bất chính hơn nửa tỷ đồng.
 
Hiện công an quận Bắc Từ Liêm đang điều tra, khai thác mở rộng phối hợp các đơn vị xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật.