Cập nhật: 09:33, Thứ 4, 23/03/2022

print

Quá tải rác thải y tế trong tình hình dịch Covid-19

(ANTV) - Số ca mắc mới Covid-19 mỗi ngày ở nước ta vẫn ở mức cao, trong đó phần lớn các F0 điều trị tại nhà. Một trong những vấn đề cần quan tâm khi F0 điều trị tại nhà đó là việc xử lý rác thải của người nhiễm. Rác thải sinh hoạt của người nhiễm Covid-19 cần có cách xử lý phù hợp để tránh nguy cơ lây nhiễm. Tuy nhiên thực tế hiện nay, việc phân loại rác thải của F0 chưa thực sự được người dân chú trọng, cùng với đó là khối lượng rác thải phát sinh lớn khiến cho công tác thu gom, vận chuyển rác thải đối mặt với nguy cơ quá tải. Nội dung chi tiết được phân tích trong an toàn sống.

Tại Hà Nội, mỗi ngày ghi nhận hàng chục nghìn ca mắc covid 19. Hiện tại cách ly và điều trị F0 không triệu chứng hoặc có triệu chứng nhẹ tại nhà là giải pháp giúp giảm áp lực cho ngành Y tế và giúp người dân an tâm hơn trong quá trình phục hồi sức khỏe, nhưng vấn đề xử lý rác thải F0 lại khiến xã hội và nhiều người lo ngại.

Khác với ngày bình thường, nhóm công nhân vệ sinh môi trường tại phường Văn Chương Hà Nội phải đeo trên mình bình thuốc khử khuẩn nặng chừng 20 - 30kg để đi phun thuốc khử khuẩn từng ngõ ngách, từng túi chất thải, trước khi đưa lên xe

Theo chị Hà, hiện nay những người công nhân như chị rất khó để phân biệt được gia đình nào là f0 hoặc đâu là túi rác thải nguy hại, bởi người dân trong khu vực vẫn chưa có ý thức phân loại rác thải nguy hại dẫn đến khối lượng rác thải y tế luôn ở mức quá tải. Được biết, trung bình một người lao công phải vận chuyển gần 1,5 tấn rác mỗi ngày. Áp lực đè nặng lên vai nhưng những người công nhân nhưng chị Hà luôn hiểu được rằng, giữ gìn vệ sinh môi trường sạch chính là hành động chung tay, góp sức phòng, chống dịch bệnh.

Thực tế, Phường Văn chương từng được coi là điểm nóng nhiễm covid 19 do khu vực có mật độ dân số đông, nhiều ngõ ngách, bên trong là nhiều khu trọ chật hẹp, khiến cho việc thu gom chất thải gặp nhiều khó khăn. Hơn nữa, các trường hợp F0 điều trị tại nhà nằm rải rác trên từng địa bàn, khiến thời gian thu gom có thể kéo dài, chi phí vận chuyển tăng cao, chưa kể nhiều hộ gia đình còn nằm trong ngõ nhỏ, không thuận lợi cho các xe thu gom di chuyển trong khi lượng rác thải lại quá tải. Để khắc phục lượng rác thải nguy ồn ứ đoàn thanh niên phường Văn Chương xung phong tham gia thu gom rác thải đều đặn 2 ngày/lần cho các gia đình F0 tại các khu tập thể.

Công việc thu gom rác thải sinh hoạt vốn đã tiềm ẩn nhiều nguy cơ lây nhiễm bệnh tật thì hiện nay lại càng đáng lo ngại hơn khi dịch COVID-19 xuất hiện nhiều biến chủng mới. Chị Thủy  làm công nhân thu gom rác thải trên tuyến đường Linh Đàm được 5 năm. Trong thời gian dịch covid 19 chị xung phong nhận nhiệm vụ dọn vệ sinh ở khu vực có người nghi nhiễm covid. Theo chị Thuận mặc dù có trang bị đầy đủ dụng cụ như khẩu trang, găng tay, thế nhưng chị cũng rất lo sợ bởi công việc đặc thù là hàng ngày tiếp xúc với rác thải các loại, thậm chí có chất thải nguy hại từ các hộ dân vứt ra như: khẩu trang, dây, chai truyền.

Theo chuyên gia môi trường, thu gom và xử lý rác thải tại những khu vực có người mắc hoặc nghi mắc Covid-19 là nơi có chứa mầm bệnh, dễ phát tán rộng ra môi trường nếu không được thu gom và xử lý đúng cách.

Thực tế, tại Hà Nội xuất hiện nhiều ca lây nhiễm trong cộng đồng. Đặc biệt nhiều nhóm công nhân từng ghi nhận trường hợp nhân viên dọn vệ sinh dương tính với sars -cov2.  Đáng nói, công nhân thuộc đối tượng nếu mắc COVID-19 thì việc truy vết sẽ rất khó khăn, nguy cơ lây lan rộng trong cộng đồng. Bởi họ thường xuyên di chuyển, tiếp xúc với nhiều người.

Theo các chuyên gia quy trình thu gom, xử lý rác thải y tế và rác thải từ khu vực cách ly phải được thực hiện theo tiêu chuẩn an toàn nghiêm ngặt. Tại các khu cách ly, phong tỏa, các phường, xã khảo sát và chỉ định vị trí trong khu vực này để đơn vị thu gom đặt 2 loại thùng rác đáp ứng yêu cầu kỹ thuật để lưu chứa riêng biệt (1 thùng chứa rác sinh hoạt thông thường, 1 thùng chứa rác có nguy cơ chứa SARS-CoV-2). Các hộ gia đình, tổ chức, cá nhân có F0, F1, bỏ rác thải có nguy cơ lây nhiễm trong túi màu vàng rồi để tại vị trí thuận lợi trước nhà, nơi lưu trú. Đơn vị thu gom, vận chuyển bố trí phương tiện thu gom và vận chuyển phải đảm bảo yêu cầu kỹ thuật và nhân viên thu gom phải tuân thủ chặt chẽ công tác phòng, chống COVID-19. Khi thu gom rác lên xe vận chuyển chuyên dụng (thùng kín) phải được phun xịt khử khuẩn tránh nguy cơ phát tán mầm bệnh ra cộng đồng, nhất là với virus SARS-CoV-2 biến chủng Ấn Độ có thể lây truyền qua đường không khí.

Để cùng chia sẻ những nhọc nhằn, vất vả với những công nhân vệ sinh môi trường, mỗi người dân cần nâng cao ý thức trong việc thực hiện phân loại rác thải f0, f1 bao bọc kín, tránh nguy cơ lây nhiễm. Giữ gìn vệ sinh môi trường chung, vứt bỏ rác thải, nhất là khẩu trang y tế đã qua sử dụng đúng nơi quy định nhằm đảm bảo công tác phòng, chống dịch bệnh.

 

BT