Cập nhật: 15:26, Thứ 5, 24/03/2022

print

Ứng dụng dịch vụ công trực tuyến trong quản lý cư trú

(ANTV) - Ứng dụng dịch vụ công trực tuyến được xem là khâu quan trọng, then chốt trong tiến trình cải cách hành chính và xây dựng chính phủ điện tử. Trên cơ sở cung cấp dịch vụ công trực tuyến để phục vụ người dân, doanh nghiệp, Bộ Công an đã từng bước triển khai xây dựng Cổng dịch vụ công Bộ Công an, thực hiện cơ chế 1 cửa, 1 cửa liên thông trong giải quyết thủ tục hành chính và cung cấp các dịch vụ công trực tuyến của Bộ Công an trên cổng dịch vụ công quốc gia. Qua thực tế, việc ứng dụng dịch vụ công trực tuyến mức độ 3, mức độ 4 trong quản lý cư trú đã mang lại nhiều thuận lợi cho người dân cũng như góp phần vào công tác cải cách hành chính.

Qua hướng dẫn của lực lượng Cảnh sát khu vực khi đăng kí tài khoản trên cổng dịch vụ công quốc gia, chị Hương đã cơ bản hoàn thiện hồ sơ nhập sinh cho con. Tất cả thao tác được thực hiện chỉ qua 1 chiếc điện thoại di động.

Chị Nguyễn Thu Hương, phường Cát Linh, Quận Đống Đa, TP Hà Nội cho biết: Trước đây phải mang giấy theo thủ tục ra phường, có dịch vụ công thì khai sinh cho cháu mới sinh, thủ tục tiện cho người dân, đỡ mất thời gian, đi lại thuận tiện cho người dân, thao tác tiện lợi, dễ dùng.

Với việc thực hiện dịch vụ công trực tuyến ở mức độ 4, thời gian tiếp nhận thủ tục cư trú cũng như trả kết quả đã giảm tới hơn 50% so với trước đây.

Trung tá Chu Phương Anh, Phó trưởng Công an phường Cát Linh, Quận Đống Đa, TP Hà Nội cho biết: "So với trước đây thì ctac cư trú giảm tải, ứng dụng dữ liệu dân cư, làm bằng giấy, thì nay thao tác trên máy giải quyết nhanh tiện lợi cho người dân tạm trú, thường trú."

Từ đầu tháng 3 đến nay, chủ cơ sở kinh doanh khách sạn này cũng không cần đến cơ quan công an phường để thông báo lưu trú mỗi ngày. Bởi việc khai báo nay đã được thực hiện dễ dàng bằng dịch vụ công trực tuyến. Thông tin này cũng ngay lập tức được công an phường tiếp nhận trên hệ thống quản lý cư trú.

Anh Lê Văn Thiện, Chủ cơ sở kinh doanh,  cho biết: Qua sử dụng 1 thời gian thì phần mềm này thao tác nhanh gọn, tiết kiệm thời gian khai báo lưu trú, xác nhận được phản hồi ngay lập tức.

Đại úy Lê Thị Thu Hương, Công an phường Phương Liên, Quận Đống Đa, TP Hà Nội cho biết: Cảnh sát khu vực từng địa bàn xuống tận nơi phổ biến khai báo trên dịch vụ công, 90% thực hiện khai báo qua dịch vụ công, quản lý kịp thời cơ sở, có vấn đề gì nắm bắt kịp thời.

Thống kê hiện đã có tất cả 11 thủ tục hành chính liên quan đến lĩnh vực đăng kí quản lý cư trú đã được nâng lên dịch vụ công ở mức độ 3, mức độ 4. Công dân thực hiện đăng ký cư trú trên cổng dịch vụ công trực tuyến tại địa chỉ https://dichvucong.dancuquocgia.gov.vn

Việc đổi mới phương thức quản lý cư trú  đã đơn giản, rút ngắn về thủ tục và thời gian giải quyết, qua đó từng bước ứng dụng chuyển đổi số phục vụ tốt hơn người dân./.

BT