Cập nhật: 14:43, Thứ 6, 25/03/2022

print

Đại hội đồng LHQ thông qua nghị quyết yêu cầu Nga chấm dứt cuộc chiến tại Ukraine

(ANTV) - Sáng sớm 25/3 (giờ Việt Nam), Đại hội đồng LHQ đã thông qua nghị quyết yêu cầu Nga chấm dứt cuộc chiến tại Ukraine và kêu gọi cộng đồng quốc tế tăng cường viện trợ nhân đạo cho Ukraine. Đây là nghị quyết thứ hai được thông qua trong tháng Ba này tại phiên họp khẩn cấp đặc biệt lần thứ 11 do Đại hội đồng LHQ tổ chức.

Nghị quyết được thông qua với tỉ lệ 140/193 phiếu thuận, 38 phiếu trắng và 5 phiếu chống có nội dung yêu cầu các bên ngừng bắn, Nga rút quân ngay lập tức đồng thời kêu gọi viện trợ nhân đạo cho Ukraine. Nghị quyết do Ukraine đưa ra và được hơn 100 nước thành viên LHQ bảo trợ.

Các nước thành viên LHQ hy vọng nghị quyết thứ hai cùng với nghị quyết thứ nhất thông qua đầu tháng này sẽ tác động tích cực thúc đẩy các bên đối thoại có kết quả thực chất và sớm tiến tới đạt được giải pháp hòa bình cho Ukraine.

Tuy nhiên, Đại sứ Nga tại LHQ Vasily Nebenzya cho rằng nghị quyết phản ảnh một chiều những gì đang xảy ra, không đề cập nguyên nhân sâu xa dẫn đến khủng hoảng.

Các nghị quyết của ĐHĐ LHQ gồm 193 nước thành viên không có tính ràng buộc thực thi, nhưng có sức nặng về mặt chính trị.

NATO cam kết hỗ trợ nhiều hơn cho Ukraine, áp thêm trừng phạt với Nga 

Phát biểu sau hội nghị thượng đỉnh Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) diễn ra ngày 24/3 tại Brussels (Bỉ), Tổng thư ký NATO Jens Stoltenberg cho biết, các nhà lãnh đạo tham dự hội nghị đã đồng ý cung cấp nhiều hỗ trợ hơn cho Ukraine, đồng thời sẽ áp đặt thêm các biện pháp trừng phạt "chưa từng có" đối với Nga và đặc biệt sẽ tăng cường cơ chế phòng thủ.

Theo người đứng đầu NATO, các nhà lãnh đạo của khối đã phê duyệt việc triển khai các lực lượng dự bị ở Bulgaria, Romania, Slovakia, bên cạnh các nhóm binh sĩ đã được bố trí ở các nước Baltic và ở Ba Lan. Ông Stoltenberg cho biết thêm, NATO đã nhất trí tăng cường hệ thống phòng thủ về lâu dài, để đối mặt với các mối đe dọa an ninh mới và để răn đe. Ngoài ra, khối này sẽ triển khai thêm lực lượng ở phía Đông của liên minh, đặc biệt là để đối phó với "các mối đe dọa nhanh chóng."

Bên cạnh đó, NATO cũng sẽ cung cấp cho Ukraine thiết bị bảo vệ chống lại các mối đe dọa hóa học, sinh học và hạt nhân, đồng thời cũng sẽ bảo vệ các lực lượng được triển khai ở sườn phía Đông trước những mối đe dọa này.

Tuy nhiên, ông Stoltenberg nhấn mạnh NATO sẽ không triển khai lực lượng ở Ukraine, mà thực hiện trách nhiệm đảm bảo xung đột không leo thang hơn nữa, gây thêm nguy hiểm và tàn phá.

Trong một diễn biến cùng ngày, các nước G7 đã thống nhất ra thông cáo chung thể hiện quan điểm liên quan tình hình Ukraine, cũng như nỗ lực nhằm siết chặt các biện pháp trừng phạt kinh tế với Nga.

 

BT