Cập nhật: 14:48, Thứ 5, 31/03/2022

print

Mỹ áp đặt các biện pháp trừng phạt liên quan tới Iran

(ANTV) - Bộ Tài chính Mỹ tuyên bố nước này sẽ áp đặt các biện pháp trừng phạt đối với 1 cá nhân và mạng lưới công ty thu mua vật liệu có liên quan tới chương trình tên lửa đạn đạo của Iran. Ngoài ra, các biện pháp trừng phạt cũng nhằm vào công ty Parchin Chemical Industries của Iran.

 

 

 

Thỏa thuận hạt nhân Iran, được gọi chính thức là Kế hoạch hành động chung toàn diện (JCPOA), được Iran ký với nhóm P5+1 gồm Mỹ, Anh, Pháp, Nga, Trung Quốc và Đức, vào năm 2015. Sau khi Mỹ đơn phương rút khỏi thỏa thuận hạt nhân và tái áp đặt các lệnh trừng phạt Iran, các bên đã tổ chức 8 vòng đàm phán từ tháng 4 năm ngoái để khôi phục JCPOA.

Các cuộc đàm phán được đánh giá đang đi đến giai đoạn cuối nhưng vẫn chưa đạt thỏa thuận. Phía Iran cho biết sẽ không vượt qua “giới hạn đỏ” của mình và nhấn mạnh kết quả đàm phán cần có ý chí chính trị của Mỹ.

 

 

Các cuộc đàm phán hòa bình giữa các phe phái đối địch tại Yemen đã bắt đầu diễn ra vào ngày 30/3 tại thủ đô Riyadh của Saudi Arabia. Động thái này được cộng đồng quốc tế kỳ vọng, sẽ giúp chấm dứt cuộc xung đột kéo dài tại Yemen.

Truyền thông Saudi Arabia mô tả các cuộc đàm phán giữa các phe tham chiến tại Yemen là tiến trình đàm phán hòa bình toàn diện nhất, do Hội đồng Hợp tác vùng Vịnh (GCC) làm trung gian. Hàng trăm chính trị gia Yemen, các thủ lĩnh bộ lạc, các quan chức quân đội và an ninh đương nhiệm và trước đây đã tham gia các cuộc đàm phán tại Riyadh. Tuy nhiên, Lực lượng Houthi đã từ chối tham dự sự kiện. Đặc phái viên Liên hợp quốc (Liên hợp quốc) về Yemen, ông Hans Grundberg, người đang làm trung gian cho các cuộc đàm phán, cho rằng Riyadh từ lâu đã đóng một vai trò quan trọng trong việc thúc đẩy các sáng kiến hòa bình cho cuộc khủng hoảng Yemen.

Ông Hans Grundberg, Đặc phái viên Liên hợp quốc cho biết: Riyadh đã cung cấp một không gian đối thoại, qua đó đưa đến các thỏa thuận quan trọng, chẳng hạn như Sáng kiến GCC và Thỏa thuận Riyadh. Chúng tôi cần sự hỗ trợ của GCC hơn bao giờ hết để tiến tới một tiến trình chính trị toàn diện dưới sự bảo trợ của Liên hợp quốc.

Trong khi đó, Đặc phái viên Mỹ về Yemen Tim Lenderking cũng bày tỏ sự ủng hộ của Washington đối với lời kêu gọi của Liên hợp quốc và GCC nhằm hối thúc các phe phái đối địch tại Yemen chấm dứt mọi hành động thù địch trong tháng lễ Ramadan của người Hồi giáo.

Ông Tim Lenderking, Đặc phái viên Mỹ về Yemen cho biết thêm: Chúng tôi cam kết tiếp tục hỗ trợ các nỗ lực do Liên hợp quốc đứng đầu nhằm thúc đẩy một giải pháp lâu dài và bao trùm cho cuộc xung đột Yemen.

Lần đầu tiên sau nhiều năm, các cuộc đàm phán tại Riyadh đã quy tụ các nhân vật chính trị, quân sự và bộ lạc đối địch từ Yemen, bao gồm cả các nhà lãnh đạo của Hội đồng chuyển tiếp miền Nam ủng hộ độc lập.

BT