Cập nhật: 08:02, Chủ Nhật, 03/04/2022

print

Mỹ, Philippines tập trận lớn nhất lịch sử

(ANTV) - Philippines và Mỹ đang tiến hành cuộc tập trận thường niên Balikatan (còn gọi là Vai kề vai) tại nhiều khu vực khác nhau trên đảo Luzon của Philippines. Sau thời gian bị gián đoạn vì dịch COVID-19, tập trận Balikatan 2022 được xem là cuộc tập trận chung lớn nhất từ trước đến nay giữa quân đội Mỹ và quân đội Philippines.

Với sự tham gia của khoảng 5.000 binh sĩ Mỹ cùng 4.000 binh sĩ Philippines, cuộc tập trận gồm nhiều nội dung như: diễn tập chỉ huy, an ninh hàng hải, hoạt động đổ bộ, huấn luyện bắn đạn thật, chống khủng bố, hỗ trợ nhân đạo và cứu trợ thảm họa…

Binh sỹ Mỹ và Philippines cũng sẽ cùng nhau diễn tập nhằm mở rộng, nâng cao các chiến thuật, kỹ thuật, quy trình phối hợp, tăng cường khả năng ứng phó trước các thách thức.

Cuộc tập trận Balikatan 2022 diễn ra trong bối cảnh Mỹ và Philippines kỷ niệm 75 năm hợp tác an ninh song phương. Giới quan sát đánh giá, cuộc tập trận có thể là tín hiệu cho một kỷ nguyên hợp tác quốc phòng mới giữa 2 nước. Cuộc tập trận sẽ kéo dài đến ngày 8/4.

IAEA đạt các thỏa thuận với Nga, Ukraine về an ninh hạt nhân

Tổng Giám đốc Cơ quan Năng lượng nguyên tử quốc tế (IAEA) Rafael Grossi  tuyên bố, IAEA đã đạt được những thỏa thuận riêng rẽ với Nga và Ukraine về các vấn đề liên quan đến an ninh hạt nhân ở Ukraine.

Phát biểu tại Vienna, Áo, ông Rafael Grossi cho biết, IAEA đã nhất trí riêng với Nga và Ukraine về những kế hoạch hành động tiếp theo. Ông nhấn mạnh rằng IAEA dự định đưa ra các nguyên tắc an ninh hạt nhân chung ở Ukraine theo định dạng ba bên nhưng công việc không suôn sẻ.

Trước đó, người đứng đầu IAEA đã có cuộc gặp với Tổng Giám đốc tập đoàn năng lượng hạt nhân quốc gia Nga Rosatom và các quan chức cấp cao khác của Nga tại Kaliningrad để thảo luận về tình hình nhà máy điện hạt nhân Chernobyl. Trước đó, ông đã đến Ukraine để đàm phán về việc cung cấp hỗ trợ kỹ thuật khẩn cấp cho các cơ sở hạt nhân của nước này.

Tổng Giám đốc Grossi cho biết, IAEA đang tham vấn chặt chẽ với các nhà chức trách Ukraine về việc cử phái đoàn hỗ trợ đầu tiên của cơ quan này tới nhà máy điện hạt nhân Chernobyl trong những ngày tới. IAEA chưa thể xác nhận các báo cáo về việc các lực lượng Nga ở môi trường bức xạ liều cao khi đang trong Vùng loại trừ Chernobyl và đang tìm kiếm thêm thông tin để đưa ra đánh giá độc lập về tình hình.

BT